fbpx

ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างจากรถคันหน้าเท่าไร รู้ไว้ สอบใบขับขี่ได้ฉลุย

ขับขี่ห่างจากรถคันหน้าเท่าไร

ขับขี่ปลอดภัย เว้นระยะห่างจากคันข้างหน้าได้ถูกต้อง

การใช้รถใช้ถนนมีกฎหมายจราจรเป็นตัวควบคุม เพื่อให้การใช้งานถนนร่วมกันเป็นระเบียบเรียบร้อย ลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุ ผู้ที่ต้องการขับรถจึงควรรู้หลักการขับขี่ร่วมกัน ซึ่งมักจะมีการให้ความรู้ในชั่วโมงอบรมใบขับขี่ และมีการทดสอบความรู้ก่อนที่จะออกใบขับขี่หรือใบอนุญาตขับรถให้ ผู้ที่มีรถส่วนตัวและต้องการทำใบขับขี่จึงควรรู้แนวทางการขับรถแซงคันหน้า ระยะห่างควรเท่าไหร่ และหากขับรถตามหลังรถคันอื่น ควรเว้นระยะห่างเท่าไหร่ เรื่องเหล่านี้มีการออกข้อสอบใบขับขี่เป็นประจำ

การเตรียมตัวก่อนสอบใบขับขี่

การทำใบขับขี่ใบแรกหลายคนย่อมคาดหวังว่าจะผ่านเลย เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาสอบใหม่ การเตรียมตัวจึงมีความสำคัญ หากเตรียมตัวไปดี โอกาสที่จะสอบใบขับขี่ผ่านก็มีสูง ไม่ว่าจะเป็นการทำใบขับขี่ภายในประเทศ หรือการทำใบขับขี่สากล การเตรียมตัวเป็นสิ่งสำคัญ มีวิธีการเตรียมตัวดังนี้

  • เตรียมเอกสารให้พร้อม โดยเฉพาะใบรับรองแพทย์ที่ห้ามลืมเด็ดขาด
  • อ่านแนวข้อสอบใบขับขี่ ตั้งใจฟังอบรมในห้องประชุม
  • ฝึกการขับรถที่เป็นท่าสอบปฏิบัติให้ชำนาญ
  • เตรียมรถสำหรับใช้สอบไปด้วย ควรเลือกรถคันที่ตนเองถนัดมือ
  • เตรียมเงินค่าธรรมเนียมให้ครบถ้วน

การเตรียมทุกอย่างไปให้พร้อมแบบนี้ ช่วยให้วันจริงลดความประหม่าลงไปได้ และทำให้มีความพร้อมในทุกด้าน สอบใบขับขี่ได้โดยขั้นตอนไม่สะดุด

ข้อสอบใบขับขี่เรื่องการเว้นระยะที่ควรรู้

รถแซงกันบนถนน
การขับขี่ปลอดภัยต้องรู้หลักการขับร่วมกับผู้อื่น

การเว้นระยะรถกี่เมตรมีในข้อสอบแทบจะทุกปี ผู้ที่ต้องการสอบใบขับขี่จึงควรรู้หลักปฏิบัติเหล่านี้ นอกจากจะเป็นผลดีในการสอบใบขับขี่แล้ว ยังเป็นประโยชน์ในการขับรถลงถนนใหญ่จริงด้วย

ขับขี่ต้องขับให้ห่างจากคันหน้าเท่าไร

การขับขี่ตามหลังรถคันอื่นจะต้องกะระยะห่างให้ห่างจากรถคันข้างหน้าพอประมาณ ซึ่งพระราชบัญญัติการจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 40 ไม่ได้ระบุเป็นตัวเลขชัดเจนว่ารถคันหลังต้องระวังรถคันหน้ากี่เมตร แต่ได้ให้ข้อมูลส่วนนี้ว่ารถคันข้างหลังต้องเว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้าพอประมาณ ในระยะที่สามารถหยุดรถได้ปลอดภัยในกรณีที่จำเป็นต้องหยุดรถกะทันหัน ซึ่งไม่ได้ระบุออกมาเป็นตัวเลข แต่ก็มีข้อมูลส่วนอื่นที่ช่วยให้มองเห็นระยะห่างในการหยุดรถมากขึ้น ดังนี้

  • เว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้าในระยะครึ่งความเร็ว กล่าวคือหากขับขี่ด้วยความเร็ว 60 กม./ชม. ควรเว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้าอย่างน้อย 30 เมตร เพื่อที่เวลาเบรกจะได้หยุดทันโดยไม่ชนคันข้างหน้า
  • กะระยะห่างจากรถคันข้างหน้าประมาณ 2 วินาที หรือ 20 เมตร การนับเวลา 2 วินาทีจะมีหลักการในการคำนวณคือกำหนดเสาไฟ หลักกิโล หรือต้นไม้ที่เมื่อรถคันข้างหน้าวิ่งผ่าน แล้ว 2 วินาทีถัดมา รถของเราผ่านในจุดเดียวกันพอดีหรือช้ากว่า หากถึงจุดที่กำหนดภายในระยะเวลา 1 วินาที ควรลดความเร็วลง เพราะมีโอกาสเบรกไม่ทันเมื่อจำเป็นต้องเบรก

ขับรถแซงคันข้างหน้าระยะกี่เมตร

การขับรถแซงเป็นสิ่งที่รถคันข้างหลังกังวลเช่นกัน เพราะการแซงจะต้องใช้ความเร็วที่มากขึ้น เพื่อให้ความเร็วนำรถคันข้างหน้าได้ ข้อสอบใบขับขี่มักจะถามการแซงก่อนถึงทางร่วมแยก สะพาน หรือทางเลี้ยว ซึ่งมีหลักการควรรู้ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 46 กำหนดเรื่องการแซงรถคันข้างหน้าเอาไว้ ดังนี้

  • ห้ามแซงรถคันข้างหน้าในกรณีที่รถอยู่บนทางชัน ขึ้นสะพาน หรืออยู่บนทางโค้ง เว้นแต่จะมีเครื่องหมายให้แซงได้
  • ห้ามแซงในระยะ 30 เมตรก่อนถึงทางข้าม ทางร่วมทางแยก เกาะที่สร้างไว้ หรือทางเดินรถที่ตัดข้ามทางรถไฟ
  • หลักการแซงให้ผู้ขับขี่เปิดไฟขอแซง เมื่อรถคันหน้าได้รับสัญญาณให้ชะลอความเร็วลง และชิดซ้ายมากขึ้น ส่วนรถคันข้างหลังเพิ่มความเร็วเพื่อแซงรถคันข้างหน้าให้ได้

เทคนิคการขับขี่เหล่านี้เป็นองค์ความรู้ที่ช่วยให้สามารถขับขี่บนถนนใหญ่ได้จริงและปลอดภัย ผู้ที่ทำใบขับขี่จะต้องผ่านการอบรมความรู้เหล่านี้ ควบคู่ไปกับความรู้เรื่องป้ายจราจรมีกี่ประเภท การอ่านป้ายบอกทางอื่น ๆ เพื่อให้สามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัย

ความปลอดภัยบนท้องถนนเป็นสิ่งสำคัญ และยางรถยนต์ก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยความปลอดภัยที่ไม่ควรมองข้าม ผู้ที่ต้องการเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่จึงควรเลือกยางคุณภาพ แนะนำยาง NEXEN TIRE ที่มียางนุ่มเงียบสุดโดดเด่น ใช้งานได้ดีทั้งบนถนนเปียกและถนนแห้ง พร้อมรุ่นยางหลายรุ่นตอบโจทย์รถยนต์หลายประเภท ซื้อยาง NEXEN วันนี้ รับฟรีประกันยางรถยนต์ 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อยางบาด บวม แตกจากการใช้งาน (สงวนสิทธิ์เฉพาะการซื้อยาง 4 เส้น/ใบเสร็จ และลงทะเบียนรับประกันภายใน 14 วันเท่านั้น) สอบถามเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH