fbpx

ยาง Radial คืออะไร เหมาะกับรถแบบไหนบ้าง

ยางรถยนต์ที่ดีจะต้องมีองค์ประกอบสำคัญรวมเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นวัสดุของยาง การออกแบบลายดอก ลักษณะของแก้มยาง และแน่นอนว่าต้องมีโครงสร้างยางที่แข็งพอที่จะช่วยทั้งการรับน้ำหนักของตัวรถและการดูดซับแรงกระแทก โดยหนึ่งในโครงสร้างยางที่ได้รับความนิยมอย่าง ยาง Radial (เรเดียล) แล้วโครงสร้างยางที่ว่านี้แตกต่างไปจากยางรถยนต์ประเภทอื่น ๆ อย่างไร วันนี้ NEXEN จะพาคุณไปทำความรู้จักกับหนึ่งในยางที่ได้รับความนิยมสูงอย่าง “ยางเรเดียล” ว่าคืออะไร? ต่างจากอย่างทั่วไปอย่างไร? แล้วรถแบบไหนที่ควรใช้ยางประเภทนี้?

ยาง Radial คืออะไร

ยาง Radial หรือ ยางเรเดียล คือ โครงสร้างของยางเป็นชั้นผ้าใบที่พันรอบตัวยาง มีดอกยางที่เสริมด้วยแถบใยเหล็ก ทำให้โครงสร้างของยางชนิดนี้แข็งแรงกว่ายางแบบเดิม ช่วยให้ยึดเกาะถนนได้ดีขึ้นทั้งถนนที่เปียกน้ำและถนนที่แห้ง แม้จะวิ่งในช่วงที่ฝนตกหนักหรือในช่วงที่ถนนลื่นก็สามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัย ทำให้ปัจจุบันยางเรเดียลได้รับความนิยมสูงกว่ายางทั่วไป 

ยางเรเดียลจึงเหมาะสำหรับใช้กับรถยนต์ที่ขับขี่ด้วยความเร็วสูง รถที่บรรทุกของหนัก รถขนส่งสินค้า หรือรถที่ต้องวิ่งระยะไกลเป็นประจำ นอกจากนี้ใครที่ต้องการเรื่องของความแข็งแรงและปลอดภัย การเลือกใช้ยางเรเดียลจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

ยาง Radial ต่างจากยางรถยนต์ทั่วไปอย่างไร

ยาง Radial ต่างจากยางรถยนต์ทั่วไปอย่างไร

ยางเรเดียลและยางธรรมดา (ยางไบอัส) มีความแตกต่างกันอย่างมากไม่ว่าจะเป็นในเรื่องโครงสร้างภายใน ความแข็งแรง การยึดเกาะกับถนน และราคา ตัวยางธรรมดาเป็นยางรถยนต์ที่มีโครงสร้างภายในเป็นชั้นผ้าใบซ้อนทับกันในลักษณะไขว้ไปมา ยางประเภทนี้ผลิตมาก่อนยางเรเดียล มีราคาถูก หาซื้อได้ง่าย และสามารถควบคุมทิศทางของล้อได้ง่ายกว่ายางเรเดียล แต่มีข้อเสียในเรื่องของสมรรถนะที่ด้อยกว่ายาง Radial ที่พัฒนาขึ้นมาภายหลัง

จุดเด่นและจุดด้อยของยาง Radial

แน่นอนว่าทุกสิ่งล้วนเป็นเหรียญสองด้าน การใช้ยางเรเดียลก็มีทั้งจุดเด่นและจุดด้อยเช่นกัน ดังนั้นก่อนเลือกใช้ควรศึกษาข้อมูลด้านล่างนี้ก่อนตัดสินใจ

จุดเด่นของยาง Radial

ยาง Radial มีจุดเด่นหลายอย่าง เช่น ยึดเกาะถนนได้ดี ควบคุมทิศทางได้ดี ทนทาน รองรับน้ำหนักได้ดี นอกจากนี้ยังขึ้นชื่อในเรื่องของความปลอดภัย ป้องกันอุบัติเหตุจากถนนลื่น และยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่ปริหรือแตกง่าย

จุดด้อยของยาง Radial

สำหรับข้อเสียหรือจุดด้อยของยางเรเดียล คือในเรื่องของราคาที่สูงกว่ายางทั่วไป นอกจากนี้ยังมีข้อเสียในเรื่องของการควบคุมทิศทางของล้อที่บังคับได้ยากกว่ายางธรรมดา เนื่องจากตัวยางมีแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นสูง ทำให้จังหวะที่จะเลี้ยวรถบังคับได้ยากไม่เนียนเท่ายางที่แรงเสียดทานต่ำกว่า

สรุปเกี่ยวกับยาง Radial

สรุปเกี่ยวกับยาง Radial

ความนิยมของยาง Radial ยังคงเป็นประเภทของยางที่มีความแข็งแรงสูง ปลอดภัย และทนทานสูง ซึ่งหากคุณกำลังมองหายางชนิดนี้ ที่ NEXEN ยางรถยนต์คุณภาพระดับพรีเมียมอันดับ 1 จากเกาหลีใต้ ช่วยให้คุณใช้รถใช้ถนนได้อย่างราบรื่นและปลอดภัยยิ่งขึ้น ครบครันด้วยประเภทยางเรเดียลที่ตอบโจทย์คนทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น 

  • ยาง N’FERA SU1 ยางสมรรถนะสูงพิเศษ การยึดเกาะที่ทรงพลัง เข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ ตอบสนองทุกจังหวะการขับขี่ได้อย่างแม่นยำ 
  • ยาง N’FERA SU4 ยางสมรรถนะสูง ให้ประสิทธิภาพการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม พร้อมกับใช้เชื้อเพลิงได้อย่างคุ้มค่า
  • ยาง N’FERA RU1 เพื่อประสิทธิภาพการขับขี่สำหรับ SUV และ Crossover โดยเฉพาะ ทำให้ขับขี่ได้อย่างเต็มสมรรถนะ พร้อมช่วยลดเสียงรบกวนและช่วยประหยัดน้ำมัน
  • ยาง ROADIAN AT PRO RA8 ลุยได้มากกว่าไม่ว่าทางเรียบหรือออฟโรดก็มั่นใจตลอดเส้นทาง มีความทนทานและใช้งานได้ยาวนาน ให้คุณลุยได้อย่างที่ใจต้องการ

สนใจยางรถยนต์คุณภาพสูงรุ่นไหน หรือตามยางที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์การขับขี่ของคุณมากที่สุด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Nexen Thailand หรือ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH