fbpx

Fast and Furious เร็ว…แรงทะลุนรก รีวิวทุกภาค 1-10 ฉบับเข้าใจง่าย

Fast and Furious เร็ว...แรงทะลุนรก

หนังสายซิ่ง ถูกใจคนรักความเร็ว

คอภาพยนตร์น่าจะผ่านหูผ่านตากับเรื่อง Fast and Furious เพราะเป็นแฟรนไชส์หนังที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะกับคนที่ชื่นชอบเรื่องรถแข่งอยู่แล้ว ซึ่งภาพยนตร์เรื่อง Fast and Furious ออกฉายมาแล้วหลายภาค บทความนี้จึงรวมเรื่องย่อและความน่าสนใจของแต่ละภาคมาฝาก เพื่อเป็นแนวทางให้คนที่เพิ่งเริ่มดูแฟรนไชส์หนังเรื่องนี้ และเป็นไอเดียสำหรับคนที่กำลังมองหา Fast and Furious บางภาคที่คิดถึงและอยากกลับมาดูซ้ำ แต่นึกไม่ออกว่าอยู่ใน Fast and Furious ภาคอะไร

เปิดเหตุผล ทำไม Fast & Furious ถึงเป็นหนังที่ต้องดู

แฟรนไชส์ Fast and Furious เป็นภาพยนตร์แอ็กชันที่มีธีมหนังเกี่ยวข้องกับรถแข่ง ถือเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะในภาคแรกที่ทำให้เกิดแฟรนไชส์ Fast and Furious ขึ้นในภาคต่อ ๆ มา ประกอบกับได้รับดาราดังระดับแม่เหล็กอย่างวิน ดีเซลมารับบทหลัก จุดแข็งที่ทำให้ภาพยนตร์ Fast and Furious กลายมาเป็นหนังขึ้นลิสต์แนะนำแทบจะทุกภาคมาจากเหตุผลหลัก ๆ ดังนี้

  • ความแข็งแกร่งของแฟรนไชส์

ชื่อของ Fast and Furious ยังคงขายได้ เมื่อพูดขึ้นมา คนนึกถึงรถแข่งและความเร็ว และหน้าพระเอกของเรื่องอย่างวิน ดีเซล รวมไปถึงความเป็น “ครอบครัว” ของตัวละครในเรื่องที่ทำให้คนดูอินได้ไม่ยาก

  • การแข่งรถที่หาชมได้ยาก

เมื่อการแข่งรถถูกถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์ แน่นอนว่าต้องมีเทคนิคพิเศษ และฉากชวนตื่นเต้นที่ในชีวิตจริงอาจจะไม่เคยเห็นเลย จึงเป็นหนังที่กระตุ้นอะดรีนาลีนของคนชื่นชอบการแข่งรถได้ดี

  • เนื้อเรื่องที่น่าติดตาม

แฟรนไชส์ Fast and Furious มีการผูกปมเนื้อเรื่องให้เชื่อมโยงกันทางใดทางหนึ่ง คนที่เคยดูมาแล้วจึงอยากดูในภาคต่อ ๆ ไปว่าตัวละครที่ชอบจะมีบทบาทแค่ไหนใน Fast and Furious แต่ละภาค

  • ฉากสวย ๆ ในหลายประเทศ

Fast and Furious ถ่ายทำนอกสถานที่เป็นส่วนใหญ่ และฉากก็มักเป็นประเทศที่มีความสวยงาม ผสานกลิ่นอายวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ จึงเป็นหนังที่เสพงานภาพได้ดี

  • เพลงประกอบระดับตำนาน

ไม่ว่าจะเพลงมันเอาใจขาโจ๊ะ หรือเพลงช้าเอาใจคนอารมณ์อ่อนไหวก็มีครบในภาพยนตร์ Fast and Furious เพลงดังตลอดกาลอย่าง See You Again – Charlie Puth กลายเป็นเพลงฮิตที่ยังคงมีคนฟังอยู่ในปัจจุบัน เพลงประกอบจึงเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งของภาพยนตร์เรื่องนี้

ใครที่เป็นแฟนภาพยนตร์แนวแอ็กชันอยู่เลย ไม่ควรพลาด Fast and Furious และถ้ายังไม่รู้จะดูภาคไหนดี เรามีเรื่องย่อและรีวิวสั้น ๆ มาเป็นตัวเลือกในการรับชม

ความน่าสนใจของ Fast and Furious ทั้ง 10 ภาค

แฟรนไชส์ Fast and Furious มีมาถึง 10 ภาคแล้ว แต่ละภาคมาพร้อมความระทึกแบบไม่ซ้ำ ทั้งรถลอยตัว หรือระบบเบรกที่ทรงพลัง ทำให้ยางรถยนต์เกาะถนนเหนียวหนึบ ทั้งน่าตื่นเต้นและน่าประทับใจไปพร้อม ๆ กัน แต่ละภาคมีจุดเด่น ดังนี้

1. Fast and Furious เร็ว…แรงทะลุนรก (2001)

Fast and Furious 1
Fast and Furious 1 เร็ว…แรงทะลุนรก

เรื่องราวของไบรอัน โอ คอนเนอร์ ตำรวจ FBI หน้าใหม่ไฟแรง ที่ได้รับมอบหมายให้ไปจับแก๊งรถซิ่งที่มีโดมินิค โทเรตโต หรือดอม เป็นหัวหน้า แต่เมื่อรู้จักกันมากขึ้น ไบรอันกลับพบว่าดอมไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด และยังไปตกหลุมรัก มีอา โทเรตโต น้องสาวของดอมเข้าอีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอ ไบรอันยังมีส่วนช่วยดอมในการปล้นรถบรรทุก และจัดการคู่อริอย่างแก๊งมังกรจีนที่มีหัวหน้าแก๊งอย่างจอห์นนี ทราน จนราบคาบ จบภารกิจด้วยการที่ไบรอันปล่อยดอมเป็นอิสระ และกลายเป็นเพื่อนอีกคนที่ดอมไว้ใจ

2. Fast and Furious 2 (2 Fast 2 Furious) เร็วคูณ 2 ดับเบิ้ลแรงท้านรก (2003)

Fast and Furious 2
Fast and Furious 2 เร็วคูณ 2 ดับเบิ้ลแรงท้านรก

เรื่องราวหลังจบภาคแรกที่ไบรอันปล่อยตัวดอมไป ทำให้เขาพ้นจากการเป็น FBI เขาจึงหันมาเอาดีด้านการแข่งรถ จนวันหนึ่งเขาโดนเจ้านายเก่าขอร้องแกมข่มขู่ให้แฝงตัวไปเป็นสายลับเพื่อจับเจ้าพ่อยาเสพติด “คาร์เตอร์ เวโรน” ไบรอันจึงติดต่อเพื่อนเก่าอย่าง “โรมัน เพีร์ซ” คู่หูสุดฮาให้มาช่วยในภารกิจนี้ แต่คาร์เตอร์รู้ตัวว่ามีตำรวจปลอมตัวมาเพื่อจับเขา ไบรอันจึงต้องติดต่อดอมและผองเพื่อนให้มาช่วยทำภารกิจปล้นธนาคารซื้อใจคาร์เตอร์ แต่สุดท้ายคาร์เตอร์ก็หักหลังพวกเขา แต่ไบรอันเอาความบ้าระห่ำเข้าสู่จนจับกุมคาร์เตอร์ได้ในที่สุด

3. Fast and Furious Tokyo Drift เร็ว…แรงทะลุนรก ซิ่งแหกพิกัดโตเกียว (2006)

Fast and Furious 3
Fast and Furious 3 Tokyo Drift เร็ว…แรงทะลุนรก ซิ่งแหกพิกัดโตเกียว

แฟรนไชส์เรื่องแรกที่ไม่มีโดมินิค โทเรตโตเป็นตัวละครหลัก จุดเริ่มต้นอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ตัวละครเอก “ฌอน บอสเวลล์” ตกหลุมรักลูกสาวบุญธรรมของยากูซ่า แต่เธอมีแฟนหนุ่มอยู่แล้วคือ “ทาเคชิ หรือ ดีเค” ลูกชายของยากูซ่า ฌอนจึงต้องพิสูจน์ตัวเองด้วยการแข่งรถให้ชนะดีเคให้ได้ ซึ่ง “ฮาน หลิว” ได้ให้เขายืมรถ แต่เขาแพ้ยับเยิน และไม่มีเงินซ่อมรถให้ฮานด้วย จึงต้องทำงานใช้หนี้ และได้เรียนรู้วิธีการดริฟท์รถจากฮาน จนวันหนึ่งฮานโดนจับได้ว่าโกงเงินแก๊งยากูซ่าจนถูกฆ่าตาย ฌอนจึงท้าแข่งรถอีกครั้งเพื่อแลกกับอิสรภาพของเขา ซึ่งคราวนี้เขาชนะ จุดพีคอยู่ที่ตอนจบที่โดมินิค โทเรตโตเข้ามาท้าแข่งกับฌอน และบอกว่าตนเองเป็นเพื่อนสนิทกับฮาน หนังจบลงที่รถสองคนอยู่บนสนามแข่ง และทุกคนรอลุ้นว่าใครจะเป็นผู้ชนะ

4. Fast and Furious 4: เร็ว…แรงทะลุนรก 4 ยกทีมซิ่ง แรงทะลุไมล์ (2009)

Fast and Furious 4
Fast and Furious 4 เร็ว…แรงทะลุนรก 4 ยกทีมซิ่ง แรงทะลุไมล์

เรื่องนี้กลับมาที่เส้นเรื่องหลัก และเกิดก่อนภาค 3 โตเกียว ดริฟท์ เล่าถึงโดมินิค โทเรตโต ที่หนีการจับกุมมาอยู่กับเพื่อนอย่างเทโก้และริโก้ จุดพลิกผันอยู่ที่ดอมได้ข่าวว่า “เล็ตตี้” แฟนสาวของเขาถูกเจ้าพ่อยาเสพติดอย่าง “บาราก้า” สังหาร ดอมจึงร่วมมือกับไบรอัน ตามถอนรากถอนโคนบาราก้าจนสำเร็จ

5. Fast and Furious 5 RIO HEIST เร็ว…แรงทะลุนรก 5 (2011)

Fast and Furious 5
Fast and Furious 5 (Fast 5) เร็ว…แรงทะลุนรก 5

ภาคนี้ถือเป็นภาคที่ได้รับกระแสตอบรับและการรีวิวดีมาก ทั้งการรวมตัวนักแสดงเกือบครบ และภารกิจที่น่าตื่นเต้น เรื่องราวเล่าถึงดอม มีอา และไบรอันหนีมายังบราซิล แต่โดนมาเฟียเจ้าถิ่นอย่าง “เฮอร์นาน เรเยส” ตามล่า เพราะต้องการรายชื่อบัญชีเครือข่ายยาเสพติดที่ดอมมี ดอมเห็นโอกาสในการขโมยเงินที่ซุกซ่อนอยู่ตามที่ต่าง ๆ ของเรเยส จึงรวมพลเพื่อน ๆ ทั้งเทโก้ ริโก้ ฮาน จีเซล โรมัน และเท็จมาทำภารกิจนี้ นอกจากเรเยสที่ฝ่ายดอมต้องต่อกรแล้ว ภาคนี้ยังเพิ่มความสนุกด้วยผู้ล่าที่เป็นตำรวจอย่าง “ลุคส์ ฮ็อบส์” และ “เอเลน่า เนฟฟ์” มาเพิ่มความน่าตื่นเต้น แต่เมื่อจับดอมได้ ฝั่งเรเยสกลับตลบหลังฮ็อบส์ ทำให้เขาหันมาจับมือกับดอมแก้เผ็ดเรเยส จนเรเยสต้องยอม แต่ตอนจบของภาคกลับทิ้งปมไว้ที่เล็ตตี้ที่ทุกคนเข้าใจว่าตายไปแล้วโผล่มา และสืบรู้มาว่าเธอเข้าร่วมแก๊งซิ่งโจรกรรมที่ดูแลโดย “โอเว่น ชอว์”

6. Fast and Furious 6 เร็ว…แรงทะลุนรก 6 (2013)

Fast and Furious 6
Fast and Furious 6 เร็ว…แรงทะลุนรก 6

เหตุการณ์ต่อจากภาค 5 ดอมและพรรคพวกจึงต้องต่อกรกับ “โอเว่น ชอว์” และช่วยเล็ตตี้ที่ความจำเสื่อมออกมาได้ แต่เรื่องกลับไม่จบเท่านั้น เพราะมีอา น้องสาวของดอมกลับโดนจับตัวไป และ “ไรรี่” คู่หูของฮ็อบส์กลับเปิดเผยว่าเธอเป็นสายของโอเว่น ชอว์ ทำให้ฝั่งดอมต้องตามล่าพวกโอเว่น ชอว์สุดขอบฟ้าเพื่อช่วยเหลือมีอาให้ได้ เมื่อจบภารกิจทุกคนจึงแยกย้าย ซึ่งหลังจากภาคนี้ “ฮาน” ก็กลับไปญี่ปุ่น จนโดน “เอียน ชอว์” ขับรถชนจนไฟท่วมตายตามที่ปรากฏในภาค 3 Tokyo Drift นั่นเอง

7. Fast and Furious 7 เร็ว…แรงทะลุนรก 7 (2015)

Fast and Furious 7
Fast and Furious 7 เร็ว…แรงทะลุนรก 7

ภาคนี้มีความสำคัญต่อแฟน ๆ เพราะเป็นภาคที่ไว้อาลัยให้กับนักแสดง “พอล วอร์กเกอร์” ผู้รับบท “ไบรอัน โอ คอร์นเนอร์” ตั้งแต่ภาคแรก โดยภาคนี้สืบเนื่องมาจากที่ “เอียน ชอว์” ต้องการล้างแค้นให้น้องชายโอเว่น ชอว์ ตัวร้ายในภาคก่อน เขาสืบถึงผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดและจัดการทีละคน เริ่มจากฮาน (จากภาค 3 Tokyo Drift) และมาถึงดอม ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายต่างมีแบ็กของตัวเอง และดอมยังได้ผู้ร่วมขบวนการคนใหม่อย่าง “เมแกน แรมเซย์” แฮกเกอร์มือฉกาจ งานนี้แม้ฝ่ายดอมจะดูสะบักสะบอมบ้าง แต่สุดท้ายด้วยความบ้าระห่ำ ดอมก็จัดการเอียน ชอว์ได้ในที่สุด และจบลงด้วยการขับรถแยกทางกันของดอม และไบรอัน กับเพลง See You Again ที่กลายมาเป็นเพลงประจำแฟรนไชส์ของหนังเรื่องนี้

8. Fast and Furious 8 เร็ว…แรงทะลุนรก 8 (2017)

Fast and Furious 8
Fast and Furious 8 เร็ว…แรงทะลุนรก 8

เรื่องราวใน Fast 8 เริ่มต้นที่ลุคส์ ฮ็อบส์ ขอความช่วยเหลือจากดอมและพรรคพวกในการชิงระเบิด MP ที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง แต่หลังจากภารกิจสำเร็จดอมกลับหักหลังนำอาวุธนี้ไปส่งมอบให้ “ไซเฟอร์” อาชญากรสาว ส่วนเหตุผลเบื้องหลังคือไซเฟอร์จับตัวภรรยาเก่าของดอมและลูกที่เพิ่งคลอดของเขาไป แต่สุดท้ายด้วยความเป็นโดมินิค โทเรตตโต ดอมก็ตลบหลังไซเฟอร์ด้วยการให้พี่น้องตระกูลชอว์ (โอเว่นและเอียน) เข้าไปขโมยลูกของเขาออกมา และดอมจึงเริ่มภารกิจปั่นประสาทไซเฟอร์จนสำเร็จ แต่สุดท้ายไซเฟอร์ก็หนีไปได้

9. Fast and Furious 9 เร็ว…แรงทะลุนรก 9 (2021)

Fast and Furious 9
Fast and Furious 9 เร็ว…แรงทะลุนรก 9

เพิ่มระดับความมันมาอีกระดับกับภาค 9 เมื่อดอมได้เจอกับน้องชายอีกครั้ง ผู้ที่ดอมเคยท้าและยื่นเงื่อนไขว่าถ้าใครแพ้ ต้องไม่หวนคืนมาอีก ซึ่ง “เจคอบ โทเรตโต” แพ้ เขาจึงไม่กลับมาอีกเลย จนวันนี้เขาเป็นหนึ่งในกลุ่มที่ทำงานให้มหาเศรษฐีที่ชื่อว่า “ออทโท” ผู้ซึ่งต้องการสร้างอาวุธชิ้นหนึ่งชื่อว่า “แอริส” ที่สามารถสั่งการอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้ทั่วโลก และสั่งการนิวเคลียร์ได้ด้วย ซึ่งตอนนี้ออทโทได้ชิ้นส่วนเกือบครบแล้ว ยกเว้นชิ้นที่เคยอยู่กับฮาน และความเซอร์ไพรส์อีกอย่างของภาคนี้คือฮานกลับมา และเขาไม่เคยตาย แต่เป็นเพียงการจัดฉากเพื่อไม่ให้มีการตามล่าฮานเพื่อเอาชิ้นส่วนไปสร้างแอริส ฮานมาพร้อมกับแอลล์ ลูกสาวนักวิจัยที่สามารถเปิดการใช้งานแอริสได้ ออทโทเองก็รู้ความจริงข้อนี้จึงนำกำลังมาจับตัวแอลล์และช่วยเจคอบออกมา ต่อมาออทโทได้ให้ไซเฟอร์ที่หนีไปได้ในภาคก่อนมาช่วยงาน ไซเฟอร์ต้องการจะสังหารทุกคน ดอมจึงเข้าไปช่วยชีวิตน้องชาย และร่วมกันโค่นไซเฟอร์และออทโทลงได้ ปิดจบด้วยเจคอบได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว และเคลียร์ใจกับดอมจนพี่น้องกลับมารักกันในที่สุด

10. Fast and Furious (Fast X) แรงทะลุนรก 10 (2023)

Fast and Furious 10
Fast and Furious 10 (Fast X) เร็ว…แรงทะลุนรก 10

เรื่องราวดำเนินมาถึง Fast 10 ที่กล่าวกันว่าเป็นภาคที่เวรกรรมของดอมตามทัน โดยเป็นภาคที่เล่าต่อเนื่องมาจาก Fast and Furious 5 ที่ดอมโค่นเฮอร์นาน เรเยส ลงได้ ทำให้ลูกชาย “ดันเต้ เรเยส” เก็บงำความแค้นเอาไว้กับตัวและจะกลับมาแก้แค้นดอม ทำให้ครอบครัวต้องพลัดพราก ไม่เว้นแม้แต่ลูกชายของดอมวัย 8 ขวบ งานนี้ดอมจึงต้องงัดทุกอย่างออกมาเพื่อปกป้องครอบครัวอีกครั้ง และภาคนี้จะเป็นภาคที่นำไปสู่จุดจบของแฟรนไชส์ Fast and Furious ตามการคาดการณ์ ส่วนจะจบจริงหรือไม่คงต้องลุ้นภาคต่อไปกัน

คนที่ชื่นชอบจักรวาล Fast and Furious ไม่ว่าจะเป็นการแข่งรถสุดระทึก ความสัมพันธ์ของตัวละคร เพลงมัน ๆ กับเครื่องเสียงรถยนต์สุดแจ่ม ต้องไม่พลาดไปหาภาพยนตร์เรื่องนี้มาดู ถึงแม้จะเป็นหนังต่างประเทศก็ดูเข้าใจเพราะมี Fast พากย์ไทยให้เรียบร้อย ซึ่งถ้าใครที่ชื่นชอบรถแข่งมากกว่าแค่ที่ดูในหนัง แต่อยากแต่งรถของตัวเอง อย่าลืมศึกษากฎหมายการแต่งรถเพื่อไม่ให้รถคันโปรดถูกจับ และเพื่อความสมบูรณ์แบบอย่าลืมหายางรถยนต์ที่ดีไซน์ดอกยางเท่ ๆ มาใส่เพิ่มความสปอร์ตให้รถ แนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE รุ่น Roadian HP ที่ดอกยางสวย และเป็นยางสายลุย สามารถวิ่งบนทางออฟโรดได้ เท่ไม่แพ้โดมินิค โทเรตโตเลยทีเดียว

ภาพจาก โปสเตอร์ Universal Studios