fbpx

น้ำตกใกล้ฉัน มัดรวมที่เที่ยวหน้าฝนชุ่มฉ่ำ ไปเช้าเย็นกลับได้

น้ำตกใกล้ฉัน

หาที่เที่ยวน้ำตกเดินทางง่าย ที่ไหนดี?

ประเทศไทยมีแหล่งท่องเที่ยวที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศ เช่น ภูมิประเทศที่มีทิวเขาสูงมักจะมีอากาศหนาวเย็น มีทะเลหมอกเมื่ออุณหภูมิลดต่ำลง ภูมิประเทศหมู่เกาะหรือติดชายหาดจะมีแหล่งท่องเที่ยวเป็นทะเล เป็นต้น ซึ่งนอกจากภูเขาและทะเลที่ได้รับความนิยมในการท่องเที่ยวแล้ว น้ำตกก็เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะกับการเที่ยวหน้าฝน

กิจกรรมน่าสนใจที่น้ำตก

น้ำตกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่บรรยากาศร่มรื่น เกิดจากน้ำที่สะสมไว้บนภูเขาไหลลงมาตามแนวลาดชันของภูเขา เกิดเป็นน้ำตก ซึ่งน้ำตกเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ ทำให้เวลาหน้าร้อน หรือช่วงที่อากาศแล้งมาก ๆ น้ำจะแห้ง และจะกลับมามีน้ำเต็มอีกครั้งในช่วงหน้าฝน ทำให้น้ำตกกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวประจำหน้าฝนไปโดยปริยาย นอกจากวิวทิวทัศน์รอบน้ำตกที่สวยงามจนดึงดูดคนให้มาเที่ยวแล้ว น้ำตกยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจระหว่างท่องเที่ยวอีกด้วย เช่น

  • เล่นน้ำตก

ช่วงเวลาที่น้ำตกมีน้ำให้เล่นเต็มแอ่งน้ำเบื้องล่างจะเป็นช่วงหน้าฝน ซึ่งการเล่นน้ำเป็นกิจกรรมหลักที่คนนิยมเดินทางมาน้ำตก โดยน้ำตกจะมีทั้งโซนน้ำไหลแรงจากน้ำด้านบนไหลมากระทบกับโขดหินด้านล่าง สามารถเล่นน้ำได้ แต่ต้องระวัง และโซนน้ำไหลเอื่อย ๆ บริเวณเวิ้งน้ำด้านล่าง ตอบโจทย์การเล่นน้ำที่แตกต่างกันของแต่ละคน

  • เส้นทางชมธรรมชาติ

น้ำตกจะซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่อุทยาน หรือกลางหุบเขา ทำให้เส้นทางเดินทางไปน้ำตกจะผ่านเส้นทางธรรมชาติก่อน เหมาะกับเป็นที่เดินเล่นชมวิว หรือเดินเทรลระยะสั้นได้ บางคนอาจชมธรรมชาติและออกกำลังกายผ่านการปีนขึ้นไปน้ำตกแต่ละชั้น

  • แคมป์ปิ้งริมน้ำตก

น้ำตกที่ดูแลโดยกรมอุทยานแห่งชาติจะมีลานกางเต็นท์จัดไว้ให้ รวมถึงที่พักในเขตอุทยาน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเที่ยวน้ำตกแบบค้างคืน ซึ่งบางแหล่งจะมีการกำหนดช่วงเวลาในการแคมป์ปิ้ง บางช่วงที่น้ำแรง มีโอกาสเกิดน้ำป่าไหลหลากอาจมีการงดกิจกรรมกางเต็นท์ ควรสอบถามอุทยานที่ดูแลน้ำตกก่อนเดินทางท่องเที่ยว

  • ล่องเรือชมน้ำตก

กิจกรรมล่องเรือหรือล่องแพชมน้ำตกมักจะเป็นกิจกรรมของทางที่พัก โดยที่พักที่อยู่ใกล้น้ำตกจะจัดเรือให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเล่นน้ำที่น้ำตก เป็นอีกเส้นทางชมธรรมชาติทางน้ำที่ต้องจองที่พักใกล้น้ำตก และเป็นที่พักที่มีกิจกรรมนี้จึงจะมีโอกาสได้ล่องเรือชมน้ำตก

น้ำตกมีดีมากกว่าแค่น้ำไหลจากภูเขา แต่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่ช่วยเติมพลัง บำบัดความเครียด พร้อมกิจกรรมอีกมากมายที่เพิ่มประสบการณ์ดี ๆ ในการท่องเที่ยว

แนะนำน้ำตกใกล้กรุงเทพน่าเที่ยว

น้ำตกเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ มีน้ำตกหลายแห่งตั้งอยู่ในโซนที่ขับรถเที่ยวใกล้กรุงเทพ สามารถขับรถไปได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง มีน้ำตกที่น่าสนใจ ดังนี้

น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

น้ำตกเอราวัณ
น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี ภาพจาก ททท.

น้ำตกเอราวัณเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ เป็นน้ำตก 7 ชั้น ซึ่งในช่วงที่น้ำไหลแรงตกลงมาจากหน้าผาจะมองเห็นลักษณะคล้ายช้างสามเศียรเอราวัณ น้ำตกแต่ละชั้นจะมีความสวยงามต่างกัน บางชั้นจะมีสีฟ้าอมเขียวมรกต บางชั้นมีน้ำใส ดึงดูดให้คนไปชมความงามของน้ำตกเอราวัณในแต่ละชั้น

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย จังหวัดสระบุรี

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย
น้ำตกเจ็ดสาวน้อย จังหวัดสระบุรี ภาพจาก ททท.

น้ำตกเจ็ดสาวน้อยได้ชื่อนี้มาเพราะน้ำตกมีทั้งหมด 7 ชั้น แต่ละชั้นไม่สูงชันมาก น้ำไหลค่อนข้างเอื่อย เหมาะแก่การเล่นน้ำ โดยชั้นที่ 4 เป็นชั้นที่นักท่องเที่ยวบอกว่าเป็นชั้นที่สวยที่สุด และได้รับความนิยมมากที่สุด

น้ำตกนางรอง จังหวัดนครนายก

น้ำตกนางรอง
น้ำตกนางรอง จังหวัดนครนายก ภาพจาก ททท.

น้ำตกนางรองเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากในจังหวัดนครนายก จุดเด่นสำคัญของน้ำตกนางรองคือมีน้ำให้เล่นตลอดทั้งปี แต่หากมาเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาวจะได้สัมผัสบรรยากาศทะเลหมอกบาง ๆ ปกคลุมบนผิวน้ำตก เป็นภาพที่สวยงามมาก หาชมได้ใกล้กรุงเทพ ไม่ต้องขับรถตะลุยทะเลหมอกไกลถึงภาคเหนือ

น้ำตกกระทิง จังหวัดจันทบุรี

น้ำตกกระทิง
น้ำตกกระทิง จังหวัดจันทบุรี ภาพจาก ททท.สำนักงานจันทบุรี

น้ำตกในจังหวัดจันทบุรีอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ เป็นน้ำตกที่มีความสูงถึง 13 ชั้น บรรยากาศดี พร้อมลานกางเต็นท์กว้างขวาง คนนิยมไปท่องเที่ยวและกางเต็นท์ชมน้ำตกในบริเวณนี้

น้ำตกช่องลม จังหวัดนครนายก

น้ำตกช่องลม
น้ำตกช่องลม จังหวัดนครนายก ภาพจาก ททท.

อีกหนึ่งที่เที่ยวน้ำตกในจังหวัดนครนายก อยู่ในเขตขุนด่านปราการชล มีจุดแลนด์มาร์คที่ทุ่งหญ้าเขียวขจีซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา พร้อมสายน้ำจากน้ำตกไหลลงมา เป็นภาพบรรยากาศในฝันของนักท่องเที่ยวที่ถ้ไปเที่ยวนครนายกต้องมาเช็กอินที่เขาช่องลมสักครั้งในชีวิต

น้ำตกแต่ละแห่งมีความสวยงามตามธรรมชาติและได้รับความนิยมมากในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่ก่อนเดินทางไปน้ำตกควรสอบถามทางกรมอุทยานแห่งชาติที่ดูแลน้ำตกแต่ละแห่ง อ่านพยากรณ์อากาศ และตรวจสภาพรถก่อนออกเดินทางทุกครั้ง

การเตรียมตัวเดินทางเที่ยวน้ำตก

กระจกหน้ารถ
เส้นทางไปน้ำตกมักจะคดเคี้ยวและลาดชัน

การเดินทางไปน้ำตกมักจะเป็นเส้นทางที่มีความลาดชัน เพราะน้ำตกจะตั้งอยู่บริเวณใกล้หุบเขา และมีธรรมชาติที่ยังคงสมบูรณ์ เส้นทางจึงมีความวิบากเล็กน้อย ควรเตรียมพร้อมก่อนการเดินทางดังนี้

  • เลือกยางรถยนต์ให้ถูกประเภท

ยางรถยนต์ที่ใช้งานบนถนนที่มีความขรุขระเล็กน้อย ควรเลือกใช้ยางรถยนต์ประเภท All Terrain มีคุณสมบัติในการยึดเกาะดี มีประสิทธิภาพทั้งบนถนนเปียกและถนนแห้ง

  • ตรวจสภาพรถอย่างละเอียด

การเดินทางไกล แม้จะเป็นน้ำตกใกล้กรุงเทพก็ควรตรวจสภาพรถยนต์อย่างละเอียดก่อออกเดินทาง โดยเฉพาะยางรถยนต์ เครื่องยนต์ และระบบเบรก เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

  • เตรียมอะไหล่สำรอง

ช่วงที่เดินทางต่างจังหวัดอาจจะเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน เช่น ยางแตกระหว่างทาง ยางรั่วกลางทาง เป็นต้น สามารถแก้ไขได้ด้วยการมียางอะไหล่ในรถ เมื่อเกิดปัญหาจะได้เปลี่ยนยางด้วยตนเองได้

  • มีเบอร์โทรฉุกเฉินติดมือถือ

การมีเบอร์โทรฉุกเฉินติดโทรศัพท์มือถือเอาไว้ช่วยเพิ่มความอุ่นใจ หากรถเสียระหว่างทาง หรือเกิดเหตุร้ายกับรถ สามารถโทรออกหาปลายสายที่เกี่ยวข้องได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

การเดินทางไปเที่ยวน้ำตกควรเตรียมพร้อมทั้งร่างกายและรถยนต์ให้พร้อมก่อนการเดินทาง สำหรับรถยนต์ควรเลือกยางรถยนต์ที่เหมาะกับทางออฟโรด เพราะเส้นทางไปน้ำตกแตกต่างจากถนนในเมืองค่อนข้างมาก มีทางขรุขระเป็นระยะ ๆ แนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE ที่มียางรถยนต์ประเภท All Terrain ที่ใช้งานบนทางออฟโรดได้ สามารถสอบถามรุ่นยางที่เหมาะกับรถได้ทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH สั่งซื้อยางได้ที่ร้านยางตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ รวมถึงซื้อยางออนไลน์ได้ทาง Shopee และ Lazada