fbpx

ที่เที่ยวนครสวรรค์ มัดรวมจุดชมวิว คาเฟ่ ที่พัก ครบจบในที่เดียว

ที่เที่ยวนครสวรรค์

ที่เที่ยวนครสวรรค์ ที่ไหนดี ผ่อนคลายได้พักผ่อนเต็มอิ่ม

จังหวัดนครสวรรค์เป็นหนึ่งในจังหวัดท่องเที่ยวของภาคกลางที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นมรดกทางวัฒนธรรม สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ โบราณสถานอันทรงคุณค่า และการต้อนรับที่อบอุ่นของคนในท้องถิ่น นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการขับรถเที่ยวใกล้กรุงเทพ เดินทางแบบไปเช้า เย็นกลับ หรือจะพักค้างคืนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ก็เหมาะ บทความนี้จะมาแนะนำ ที่เที่ยวนครสวรรค์ มัดรวมจุดชมวิว คาเฟ่ ครบจบในที่เดียว จะมีที่ไหนบ้างตามมาดูกัน

คำขวัญจังหวัดนครสวรรค์ คืออะไร

“เมืองสี่แคว แห่มังกร พักผ่อนบึงบอระเพ็ด ปลารสเด็ดปากน้ำโพ” คือคำขวัญจังหวัดนครสวรรค์ นครสวรรค์เป็นเมืองสี่แควที่สำคัญ เนื่องจากเป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำสายหลัก คือ แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเกิดจากการรวมกันของแม่น้ำทั้งหมด 4 แห่ง นั้นคือ แม่น้ำปิง แม่น้ำวัง แม่น้ำยม และแม่น้ำน่าน ซึ่งทำให้จังหวัดนครสวรรค์เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในทางน้ำ ทั้งยังมีประเพณีแห่มังกรนครสวรรค์ ซึ่งเป็นประเพณีที่มีชื่อเสียงสำหรับเทศกาลตรุษจีน นอกจากนี้ยังมีบึงบอระเพ็ดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของที่นี่อีกด้วย และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คืออาหารขึ้นชื่ออย่าง ปลารสเด็ดปากน้ำโพ ที่ทำมาจากปลาสด ๆ ของแม่น้ำ ทำให้เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของจังหวัด

สถานที่ท่องเที่ยวนครสวรรค์ มัดรวมแบบครบทุกแนว

1. เมืองโบราณจันเสน – อำเภอตาคลี

เมืองโบราณจันเสน
เมืองโบราณจันเสน ที่เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์จังหวัดนครสวรรค์ | ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

เมืองโบราณจันเสน เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์สมัยทวารวดี เป็นคูเมืองเนินดินยาวประมาณ 800 ม. กว้าง 700 ม. ชาวบ้านจึงเรียกว่า “โคกจันเสน” บริเวณนี้ได้มีการขุดพบซากวัตถุของเก่าและซากโบราณหาดูยากจำนวนมาก เช่น เครื่องประดับโบราณ พระพิมพ์ ตะเกียงดินเผา ตุ๊กตา ฐานบัว ธรรมจักร ขวานหินขัด ใบหอกสำริด เป็นต้น ปัจจุบันถูกนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่บริเวณฐานของพระมหาธาตุเจดีย์ ภายในพิพิธภัณฑ์ประดิษฐานรูปปั้น “พระครูนิสัยจริยคุณ” หรือหลวงพ่อโอด อดีตเจ้าอาวาส และพระมหาธาตุเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ
ที่อยู่ : ม.2 ต.จันเสน อ.ตาคลี นครสวรรค์
โทร: 089 803 6441
เวลาเปิด – ปิด: พุธ – อาทิตย์ 9.00 – 16.00 น.

2. วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ – อำเภอท่าตะโก

เจดีย์ศรีพุทธคยา
วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ ที่เที่ยวนครสวรรค์ | ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ สร้างอยู่บนยอดเขาเนื้อที่ประมาณ 96 ไร่ เป็นวัดในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ มีเจดีย์ศรีพุทธคยาความสูง 28 ม. ที่จำลองแบบมาจากประเทศอินเดีย มีลักษณะรูปสี่เหลี่ยมทรงกรวย ส่วนยอดเจดีย์เป็นทรงระฆังคว่ำ ภายในยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวจังหวัดนครสวรรค์และนักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้อีกด้วย
ที่อยู่ : บ้านโคกแผ่น ม.2 ต.ทํานบ อ.ท่าตะโก นครสวรรค์
เวลาเปิด – ปิด: ทุกวัน 7.00 – 17.00 น.

3. วัดคีรีวงศ์ – อำเภอเมือง

 วัดคีรีวงศ์
วัดคีรีวงศ์จังหวัดนครสวรรค์ | ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

วัดสวยบนยอดเขาชายธงถูกสร้างขึ้นโดยจำลองมาจากวิมานบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ที่สวยงามน่าอัศจรรย์เห็นได้ตั้งแต่ระยะไกล โดยเราสามารถมองเห็นเจดีย์ที่เป็นสีทองอร่ามอย่างงดงาม และยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของต้นแม่น้ำเจ้าพระยาและตัวเมืองปากน้ำโพได้ในทุกทิศทาง 360 องศา
ที่อยู่ : เขาชายธง ต.ตากฟ้า อ.เมือง นครสวรรค์
โทร: 056 222 009
เวลาเปิด – ปิด: ทุกวัน 7.00 – 18.00 น.

4. หอชมเมืองนครสวรรค์ – อำเภอเมือง

หอชมเมืองนครสวรรค์
หอชมเมืองนครสวรรค์ ความสูงถึง 32 ม. | ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

หอชมเมืองนครสวรรค์ เป็นที่ชื่นชมวิวเมืองนครสวรรค์ที่สวยงามมากที่ตั้งอยู่บนยอดเขาของวัดคีรีวงศ์ อาคารหอชมเมืองมีความสูงถึง 32 ม., ประกอบด้วย 10 ชั้นที่แต่ละชั้นจัดแสดงนิทรรศการที่น่าสนใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และความเป็นมาของจังหวัดนครสวรรค์ ทำให้นักท่องเที่ยวได้พบเจอเรื่องราวที่น่าสนใจและทัศนียภาพที่สวยงามของเมืองนครสวรรค์ ณ ที่นี่
ที่อยู่ : 18 ถ.มาตุลี ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง นครสวรรค์
โทร : 056 514 951 – 2
เวลาเปิด – ปิด: จันทร์ – ศุกร์ 10.00 – 18.00 น. / เสาร์ – อาทิตย์ 9.00 – 17.00 น.
ค่าเข้าชม : เด็ก 10 บาท / ผู้ใหญ่ 20 บาท

5. พาสาน – อำเภอเมือง

พาสาน
อาคารสัญลักษณ์ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา (พาสาน) | ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

พาสาน ตั้งชื่อจากคำว่า “ผสาน” คือ การผสมผสานกันระหว่าง คน สถานที่ และช่วงเวลา เป็นอาคารที่มีรูปร่างแปลกตาที่ถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์แห่งเมืองนครสวรรค์ รูปแบบของอาคารเป็นการยกโค้งบิดเกลียวได้รับแรงบันดาลใจมาจากเส้นสายคดโค้งของแม่น้ำทั้ง 4 สาย บนอาคารยังมีจุดชมวิวที่สวยงามและมีพื้นที่สวนสาธารณะริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่น่าสำหรับในการพักผ่อนและทำกิจกรรมถ่ายรูปสวย ๆ และแชร์ในโซเชียลมีเดีย
ที่อยู่ : แหลมเกาะยม ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง นครสวรรค์
โทร : 056 219 519
เวลาเปิด – ปิด: ทุกวัน 6.00 – 20.00 น.

6. บึงบอระเพ็ด – อำเภอเมือง

บึงบอระเพ็ด
บึงบอระเพ็ด ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในไทย | ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

บึงบอระเพ็ดเป็นบึงทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเนื้อที่ครอบคลุมถึง 132,737 ไร่ และกระจายอยู่ในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง ท่าตะโก และชุมแสง บึงบอระเพ็ดยังเป็นถิ่นอาศัยของสัตว์และพืชหลากหลายชนิด และยังเป็นที่พบสัตว์หายากบางชนิด เช่น ปลาเสือตอ และนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร บึงบอระเพ็ดมีกิจกรรมที่น่าสนใจคือการล่องเรือชมความงามของดอกบัวหลวงที่เบ่งบานสร้างสีสันสวยงามน่าชม ยิ่งได้ไปเที่ยวหน้าฝนที่น้ำเต็มบึงยิ่งสวยงาม
ที่อยู่: อ.เมือง อ.ท่าตะโก อ.ชุมแสง นครสวรรค์
โทร: 056 274 525
เวลาเปิด – ปิด: ทุกวัน 8.30 – 16.30 น.

7. ตลาด 100 ปี ชุมแสง – อำเภอชุมแสง

ตลาด 100 ปีชุมแสง
ตลาด 100 ปีชุมแสงแหล่งขายข้าวที่สำคัญในภาคเหนือ | ภาพจาก : Facebook : งานส่งเสริมการท่องเที่ยว เทศบาลเมืองชุมแสง

ตลาด 100 ปีชุมแสง ตลาดพื้นบ้านเก่าแก่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่าน ที่นี่ถูกยกให้เป็นสถานที่ที่มีความเป็นเอกลักษณ์และมีเสน่ห์ เป็นแหล่งขายข้าวที่สำคัญในภาคเหนือของประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นที่อาศัยของชาวจีนที่อพยพที่ได้มาตั้งถิ่นฐานและค้าขายกันเป็นจำนวนมาก ไฮไลท์สำคัญอีกอย่างก็คือ อาคารบ้านเรือนมีความผสมผสานของสัญลักษณ์จีนและไทย ที่สร้างบรรยากาศเหมือนย้อนยุคกลับสู่ความคลาสสิกอันสวยงาม
ที่อยู่ : ต.ชุมแสง อ.ชุมแสง นครสวรรค์
โทร : 056 283 395
เวลาเปิด – ปิด: ทุกวัน 6.00 – 18.00 น.

8. J22 CAFE – อำเภอเมือง

 J22 CAFE
J22 CAFE คาเฟ่สไตล์วินเทจ จ.นครสวรรค์ | ภาพจาก : Facebook J22 CAFE

J22 CAFE เป็นคาเฟ่สไตล์วินเทจที่มีลักษณะเป็นอาคารไม้ 2 ชั้นผสมผสานกับความเป็นอิฐ มีโทนสีน้ำตาลที่สวยงาม บริเวณชั้น 2 ของร้านยังมีการเปิดโรงเรียนสอนศิลปะสำหรับเด็กด้วย ที่นี่มีเมนูที่หลากหลายให้บริการทั้งเครื่องดื่มและขนมที่อร่อยมากมาย สามารถเพลิดเพลินในบรรยากาศสนุกสนานแบบวินเทจ เหมาะสำหรับการแวะมานั่งพักหาอะไรรองท้องก่อนเดินทางท่องเที่ยวต่อ
ที่อยู่ : 3 4 ถ. สวรรค์วิถี ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ นครสวรรค์ 60000
โทรศัพท์ : 096 294 6556
เวลาเปิดบริการ : 08:00-18:00 น.

9. Kyoto Shi Cafe – อำเภอเมือง

เคียวโต ชิ คาเฟ่
Kyoto Shi Cafe จ.นครสวรรค์ | ภาพจาก : Facebook Kyoto Shi Cafe キョウトシ カフェ นครสวรรค์

Kyoto Shi Cafe (เคียวโต ชิ คาเฟ่) คือคาเฟ่นครสวรรค์สไตล์ญี่ปุ่นแท้ ๆ ที่มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ให้เลือกเยอะมาก จึงไม่แปลกใจว่าทำไมที่นี่กลายเป็นหนึ่งในคาเฟ่ยอดฮิตของนครสวรรค์ และที่ต้องห้ามพลาดก็คือเมนูโดนัทหลากหลายไส้ที่ถือเป็นซิกเนเจอร์ รวมถึงไอศกรีมหอมนม นุ่ม ละมุน ไม่เลี่ยน อีกหลายรสชาติไม่ว่าจะเป็นรสนม รสมัทฉะ รสชาไทย และรสช็อกโกแลต
ที่ตั้ง : 19 3 ถ.โกสีย์ ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 60000
โทรศัพท์ : 061 424 6699
เวลาเปิดบริการ : 10:00–20:00 น.

10. เขาแก้ว – อำเภอบรรพตพิสัย

เขาแก้ว
เขาแก้ว ภูเขาหินปูน จ.นครสวรรค์ | ภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

เขาแก้ว ภูเขาหินปูนสูงใหญ่ที่มีถ้ำหินปูนหลายแห่งอยู่ภายใน ถูกแบ่งกลางด้วยถนนตัดกลาง ที่นี่ยังเป็นถิ่นอาศัยของค้างคาวนับแสนตัวที่มักจะกลุ่มกันออกมาบินเป็นขบวนสวยงามในช่วงหัวค่ำของทุกวัน นับเป็นไฮไลท์ที่น่าตื่นเต้นของเขาแก้ว ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งหลายต่างตั้งตารอคอยให้ได้สัมผัสกับทิวทัศน์อันสวยงามนี้
ที่อยู่ : ต.บ้านแดน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์

11. ชาโต เดอ แบร์ นครสวรรค์ – อำเภอเมือง

 โรงแรม ชาโต เดอ แบร์
ชาโต เดอ แบร์ นครสวรรค์ โฮเทลสไตล์วินเทจ | ภาพจาก : Facebook หมี กอด หมอน Chateau de Bear hotel

ชาโต เดอ แบร์ นครสวรรค์ เป็นบูติคโฮเทลสไตล์วินเทจ มีชื่อไทยว่า “โรงแรมหมีกอดหมอน” บรรยากาศเหมือนอยู่ในประเทศอิตาลี บริเวณโดยรอบมีความร่มรื่น ต้นไม้เยอะ แถมมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ มากมาย แถมยังอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ๆ หลายแห่งอีกด้วย
ที่อยู่ : 11/82 หมู่ 11 ถ.นครสวรรค์-พิษณุโลก ต.วัดไทร อ.เมือง จ.นครสวรรค์, 60000
เบอร์โทรศัพท์ : 056 224 466, 091 071 2431

12. 42 ซี เดอะ ชิค โฮเต็ล – อำเภอเมือง

42 ซี เดอะ ชิค โฮเต็ล
42 ซี เดอะ ชิค โฮเต็ล โรงแรมสไตล์โมเดิร์น | ภาพจาก : Facebook 42c The Chic Hotel Nakhonsawan

โรงแรมสไตล์โมเดิร์นทำเลดี เดินทางสะดวกเพราะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองและสถานที่ท่องเที่ยว ห้องพักมีให้เลือกหลายสไตล์สำหรับมาเดี่ยว มาเป็นคู่ หรือมาแบบครอบครัว ตกแต่งหรู พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทั้งสระว่ายน้ำ สปา ห้องอาหาร บาร์ ที่จอดรถ
ที่อยู่ : 23/18 หมู่ 10 ถ.นครสวรรค์-พิษณุโลก ต.วัดไทร อ.เมือง จ.นครสวรรค์, 60000
เบอร์โทรศัพท์ : 056 225 000, 088 799 5000

และทั้งหมดนี้ก็คือที่เที่ยวนครสวรรค์ที่นำมาแนะนำเพื่อน ๆ ในบทความนี้ จัดเต็มแบบครบทุกแนวทั้งวัด โบราณสถาน ธรรมชาติ และคาเฟ่ วันหยุดสุดสัปดาห์ท่านใดอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปพักผ่อนใกล้ ๆ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นครสวรรค์น่าจะเป็นจุดหมายปลายทางที่ต้องแวะมาให้ได้สักครั้ง ก่อนเดินทางท่องเที่ยวในวันหยุดพักผ่อน การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางเป็นสิ่งสำคัญที่สุด สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์การเลือกใช้ยางรถยนต์คุณภาพเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเรื่องความปลอดภัย นอกจากช่วยให้การยึดเกาะดีเยี่ยม รีดน้ำได้ดีในสภาพพื้นถนนเปียก ยังมีความนุ่มสบาย และประหยัดน้ำมัน

NEXEN TIRE ยางที่รถยนต์ยี่ห้อดังไว้ใจ
ยางเน็กเซ็นได้รับความไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำมากมาย

ขอแนะนำยาง NEXEN ยางเกาหลีมาตรฐานระดับโลก ประสบการณ์ผลิตยางมากว่า 80 ปี เป็นยางที่ได้รับความไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำมากมายให้ เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OEM) ทั้งยังได้รับรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 จากผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 14 ปีซ้อน มียางรถยนต์ให้เลือกหลายประเภท หลายขนาด ทั้งรถขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ มาพร้อมการรับประกันที่คุ้มค่า ซื้อยาง NEXEN วันนี้ รับทันทีประกันยางรถยนต์ กรณี บาด บวม แตก 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร (อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน) สนใจยางรถยนต์ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ทาง Shopee และ Lazada