fbpx

ที่เที่ยวกาญจนบุรี 2 วัน 1 คืน มัดรวมพิกัดแนะนำในเมืองกาญจน์

ที่เที่ยวกาญจนบุรี

ตามรอยธรรมชาติสุดฟินที่กาญจนบุรี

กาญจนบุรีเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่มีความสวยงามจนเป็นที่เลื่องลือ คนที่เดินทางไปกาญจนบุรีจึงมักเน้นที่เที่ยวกาญจนบุรีที่ธรรมชาติสมบูรณ์รายล้อมอยู่ทั่วจังหวัด นอกจากนั้นกาญจนบุรียังเป็นที่เที่ยวที่สามารถขับรถเที่ยวใกล้กรุงเทพได้ ใช้เวลาเดินทางไม่นาน มีเวลาเที่ยวเยอะ วันลาน้อยก็สามารถเก็บกระเป๋าและมาพักผ่อนที่กาญจนบุรีได้แล้ว

จุดเด่นของกาญจนบุรี ทำไมต้องมาสักครั้ง?

ความสวยงามของจังหวัดกาญจนบุรีเป็นที่เลื่องลือ แต่กาญจน์มีอะไรมากกว่าแค่ที่เที่ยวที่ทำให้จังหวัดนี้ได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวมากมาย ดังนี้

  • กิจกรรมทางน้ำขึ้นชื่อ

ใครที่เดินทางไปกาญจนบุรีต้องลองกิจกรรมทางน้ำที่เป็นจุดเด่นของจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นการล่องแพ การนอนแพกลางน้ำ การตกปลาในแม่น้ำ และกิจกรรมกางเต็นท์ ปีนเขาต่าง ๆ กาญจนบุรีถือว่ามีครบทุกความต้องการของนักผจญภัย

  • แหล่งขุดพลอยติดอันดับ

รู้ไหมว่าจังหวัดกาญจนบุรีเป็นแหล่งขุดพลอยที่สำคัญและมีชื่อเสียงมาก ที่นี่จึงมีพลอยคุณภาพดี ราคาสมเหตุสมผลจำหน่าย ใครที่มองหาพลอยเม็ดสวย ๆ หรือเครื่องประดับพลอยดูดีสักชิ้น ต้องมาแวะเวียนที่กาญจนบุรี

  • ร่องรอยประวัติศาสตร์ในพื้นที่

จังหวัดกาญจนบุรีมีประวัติศาสตร์ยาวนาน โดยประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือการเป็นทางผ่านของทหารญี่ปุ่นในช่วงวงครามโลกครั้งที่ 2 และกำเนิดสะพานข้ามแม่น้ำแควที่ยังคงเหลือเป็นอนุสรณ์ให้คนได้เข้ามาเยี่ยมชม และเรียนรู้ประวัติศาสตร์

จุดเด่นข้างต้นทำให้เห็นว่านอกจากธรรมชาติสวย ๆ และการเป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพของกาญจนบุรี ยังมีจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่อยากชวนให้ทุกคนได้มาสัมผัสเสน่ห์ของกาญจนบุรีสักครั้ง

ที่เที่ยวแนะนำในจังหวัดกาญจนบุรี ทริป 2 วัน 1 คืน

ทริปเที่ยวกาญจนบุรีครั้งนี้เหมาะสำหรับคนที่มองหาที่เที่ยวกาญจนบุรีแบบค้างคืน ในบทความจึงแบ่งที่เที่ยวตามหมวดหมู่ เพื่อให้ง่ายต่อการวางแพลนท่องเที่ยว มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ดังนี้

พื้นที่อุทยานแห่งชาติ

กาญจนบุรีเป็นจังหวัดที่ร่ำรวยธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยวจึงเน้นความสวยงามและความสมบูรณ์ของธรรมชาติ มีกรมอุทยานเป็นผู้ดูแลให้ธรรมชาติคงอยู่อีกยาวนาน

  • อุทยานแห่งชาติเอราวัณ
อุทยานแห่งชาติเอราวัณ
น้ำตกเอราวัณ สัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติเอราวัณ

พื้นที่อุทยานที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และเป็นที่รู้จักมากที่สุด มีจุดแลนด์มาร์กสำคัญคือน้ำตกเอราวัณ น้ำตก 7 ชั้นที่น้ำตกจะแตกออกเป็น 3 สาย เหมือนช้างเอราวัณ 3 เศียร มีความสวยงามจนต้องมาสักครั้งในชีวิต

ที่ตั้ง: ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์

  • อุทยานแห่งชาติลำคลองงู
อุทยานแห่งชาติลำคลองงู
ลำคลองงู มีถ้ำมากมายพร้อมเสาหินปูนที่โดดเด่น

อุทยานแห่งชาติที่ว่ากันว่าเป็นแหล่ง Unseen ที่หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าควรไปเยี่ยมชมสักครั้ง มีจุดเด่นที่ถ้ำเสาหินปูนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ อุทยานแห่งชาติลำคลองงูจึงเต็มไปด้วยถ้ำน้อยใหญ่ และทางน้ำไหลสวย ๆ ให้ได้ชม

ที่ตั้ง: ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ

พื้นที่ประวัติศาสตร์

พื้นที่ในจังหวัดกาญจนบุรีอยู่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน อย่างประเทศเมียนมาร์ และเป็นพื้นที่สำคัญของประเทศจึงมีบทบาทในประวัติศาสตร์หลายครั้ง บทบาทที่เด่นที่สุดคือช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในการเป็นทางผ่านและฐานทัพของทหารญี่ปุ่น

  • สะพานข้ามแม่น้ำแคว
สะพานข้ามแม่น้ำแคว
สะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นร่องรอยประวัติศาสตร์ที่เหลืออยู่ในจังหวัด

สะพานข้าวแม่น้ำแควเป็นสะพานที่มีความสวยงาม และเป็นแลนด์มาร์กหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี รู้จักกันดีในชื่อทางรถไฟสายมรณะ เป็นทางรถไฟสายพม่าที่มีต้นทางอยู่ที่ราชบุรีและปลายทางอยู่ประเทศพม่า มีบทบาทมากในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ที่ตั้ง: ตำบลลุ่มสุ่ม อำเภอไทรโยค

  • ถ้ำกระแซ
ถ้ำกระแซ
จุดชมวิวทางโค้งทางรถไฟที่สวยงามในกาญจนบุรี

ที่เที่ยวถ้ำกระแซถือเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี โดยถ้ำกระแซอยู่ในพื้นที่เดียวกับทางรถไฟสายมรณะ แต่เป็นทางโค้งที่มีความสวยงามมาก เหมาะเป็นจุดชมวิว

ที่ตั้ง: ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมือง

พิพิธภัณฑ์

การเที่ยวพิพิธภัณฑ์ในจังหวัดกาญจนบุรีถือว่าคุ้ม เพราะจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนในพื้นที่ และภูมิปัญญาเก่าที่ยังคงสืบสานต่ออยู่ด้วย รวมถึงการหาพลอยที่เป็นจุดเด่นที่สำคัญของกาญจนบุรีด้วย

  • พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด
พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด
พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเหตุการณ์ในสงครามโลกครั้งที่ 2

ช่องเขาขาดเองถือเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์เช่นกัน แต่ปัจจุบันดำเนินการภายใต้การเป็นพิพิธภัณฑ์ มีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในช่วงสงครามโลก และการศึกษารถไฟแบบญี่ปุ่น

ที่ตั้ง: ตำบลท่าเสา อำเภอไทรโยค

  • อนันตพล พลอยกาญจน์
อนันตพลอยกาญจน์
จุดกำเนิดนิลเนื้อดำ นิลแท้ ของดีจังหวัดกาญจนบุรี

ร้านค้าพลอยที่กลายเป็นซิกเนเจอร์ของอำเภอบ่อพลอย โดยร้านอนันตพลเป็นผู้บุกเบิกอัญมณีหายากอย่าง “นิลแท้” และกลายมาเป็นร้านจำหน่ายพลอยที่สายสะสมพลอยชื่นชอบ

ที่ตั้ง: ตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมือง

นี่คือที่เที่ยวกาญจนบุรี 2 วัน 1 คืน และห้ามพลาดนอนแพที่กาญจน์เด็ดขาด เพราะจังหวัดกาญจนบุรีมีแม่น้ำแควไหลผ่าน ซึ่งสวยงามมาก คนที่มาเที่ยวจึงไม่ควรพลาดโอกาสที่จะได้ใกล้ชิดแม่น้ำสายสำคัญของประเทศแบบนี้ ซึ่งที่เที่ยวกาญจนบุรีก็อยู่ใกล้ที่พักริมน้ำค่อนข้างมาก การเดินทางสะดวก

สำหรับคนที่วางแผนจะไปเที่ยวกาญจนบุรีมีอีกสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ คือ การเช็กรถยนต์ก่อนเดินทาง เพราะกาญจนบุรีมีที่เที่ยวหลากหลายมาก สภาพถนนก็แตกต่างกันไป หากเที่ยวในเขตอุทยานถนนอาจมีความลาดชันบางช่วง การไปเที่ยวจุดชมวิวก็ต้องขับรถขึ้นเขา ยางรถยนต์จึงต้องพร้อมกับการท่องเที่ยวครั้งนี้ แนะนำยางรถยนต์ NEXEN ที่มีจุดเด่นอยู่ที่ความนุ่มเงียบ ขับรถไปเที่ยวได้อย่างสบายใจ หายห่วงเรื่องยางเสื่อมประสิทธิภาพ สอบถามรุ่นยางที่เหมาะกับการขับขี่ได้ที่เว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH

ภาพจาก: ร้านอนันตพลอยเมืองกาญจน์, ททท. และ Kanchanaburi Center