fbpx

ไขคำตอบ ปัญหายางกินในล้อหน้า เกิดจากอะไร แก้ยังไงได้บ้าง

อีกปัญหาเรื่องยาง รถยางกินในปัญหาที่คนมีรถต้องรู้ ยางกินในเกิดจากสาเหตุอะไร เกิดขึ้นมาจากปัจจัยอะไรได้บ้าง แล้วถ้าเกิดอาการนี้ขึ้นมาละต้องทำอย่างไร วันนี้เรารวมเอาเรื่องราวเหล่านี้มาบอกต่อกัน พร้อมวิธีแก้ไขเมื่อเกิดอาการนี้ขึ้นด้วย

ปัญหายางกินในล้อหน้า คืออะไร

ปัญหารถกินยางด้านในของรถนั้น คือ การสึกหรอของไหล่ยางที่มีสาเหตุมาจากการทำงานของระบบช่วงล่างของรถทำงานไม่สมดุล หรือช่วงล่างของรถยนต์มีการทำงานอย่างไม่ถูกต้อง ถ้าปล่อยไปอาจจะทำให้ยางเสียหายหนักจนต้องเปลี่ยนยางได้

สาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้รถกินยางด้านในสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้รถกินยางด้านใน 

สาเหตุที่ทำให้เกิดรถกินยางด้านในคือ

1. ตั้งศูนย์ถ่วงล้อไม่ตรง

การตั้งศูนย์ถ่วงล้อไม่ถูก ทำให้องศาในการปรับพวงมาลัยกับการควบคุมระบบช่วงล่างมีปัญหา การตั้งศูนย์ถ่วงล้อที่ดีจะสามารถควบคุมการทำงานของพวงมาลัยและระบบช่วงล่างอย่าสมดุล ต้องตั้งด้วยช่างผู้เชี่ยวชาญจะได้ศูนย์ล้อที่ตรงเป็นปกติ

2. ขับเข้าโค้งด้วยความเร็ว

พฤติกรรมการขับขี่ที่ผาดโผนเช่น การขับเข้าโค้งด้วยความเร็วจัด การดริฟท์รถบ่อยๆ หรือการออกตัวรถแรงเป็นประจำก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการยางกินในได้

3 มุมล้อสำคัญที่ต้องรู้ ก่อนปรับแก้ปัญหายางกินใน

ในการตั้งศูนย์ถ่วงล้อจะมีมุมที่สำคัญอยู่ 3 มุมด้วยกันที่จะช่วยลดความเสี่ยงรถกินยางด้านใน คือ

มุมแคมเบอร์

มุมเอียงของล้อตามแนวดิ่ง มีหน้าที่ทำให้รถยนต์เกาะถนนดีขึ้นเวลาเข้าโค้ง ถ้ามุมแคมเปอร์ทำงานผิดปกติก็จะทำให้อาการรถกินอย่างด้านในเกิดขึ้นได้

มุมโท

มุมนี้ทำให้รถยนต์สามารถวิ่งในแนวตรงให้สามารถวิ่งได้อย่างตรงและนิ่งไม่ส่ายไปมา ล้อขนานกับตัวรถจะมีค่าเป็น 0 องศา ถ้าล้อด้านหน้าหุบเข้าเรียกว่า Toe-In มีค่าเป็นลบ แต่ถ้าถ่างออกเรียกว่า Toe-Out มีค่าเป็นบวก สำหรับการขับขี่จะตั้งค่ามุมโทให้เป็น Toe-in เล็กน้อย จะทำให้ล้อหน้าเกาะถนนและวิ่งได้ตรงแนว

มุมแคสเตอร์ 

มุมสุดท้ายคือมุมในการวางตำแหน่งล้อ ช่วยควบคุมพวงมาลัยให้เข้าโค้งอย่างสมดุล ปกติมุมแคสเตอร์จะมีการเซตมาจากศูนย์แล้วและไม่สามารถปรับใหม่ด้วยตัวเองได้ 

รถกินยางข้างเดียว เป็นเพราะอะไร 

อาการยางกินในข้างเดียวมักเป็นเรื่องของพื้นถนน คือผิวถนนที่ออกแบบให้ลาดลงด้านซ้าย เพื่อระบายน้ำได้ในช่วงฝนตก เมื่อยางไม่ได้ทำงานแบบสมดุลก็ทำให้เกิดการสึกล้อของยางไม่เป็นที่จุดเดียวกันได้ เมื่อเกิดอาการยางกินในข้างเดียว แก้ได้โดยการสลับยาง

อาการยางกินใน แก้ยังไงได้บ้าง

อาการยางกินใน แก้ยังไงได้บ้าง

ต้องหมั่นตรวจศูนย์ถ่วงล้อให้อยู่ในค่าที่สมดุล เพื่อปรับกลไกการทำงานของช่วงล่างของรถให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ ไม่เพียงแค่สลับยางหรือปรับมุมของล้อเท่านั้น ต้องหมั่นสลับยางเป็นประจำเพื่อให้ยางทุกเส้นสึกหรอได้เท่าๆ กันและควรทำทุกๆ 10,000 กิโลเมตร จะได้ไมเกิดปัญหายางกินใน

รถยางกินใน อันตรายไหมในการขับขี่

สำหรับอาการยางกินใน ไม่ได้ทำให้อันตรายโดนตรง เพียงแต่ถ้าปล่อยไว้นาน การทำงานของยางจะมีประสิทธิภาพน้อยลง รถกินยางด้านในยังเพิ่มความเสี่ยงในการยึดเกาะถนนของรถยนต์อีกด้วย

สรุปเกี่ยวกับอาการยางกินใน

ยางกินใน เกิดจากการทำงานของระบบช่วงล่างของรถยนต์มีปัญหา แก้ไขได้โดยการสลับยางทุกๆ 10,000 กิโลเมตร และต้องหมั่นตรวจสอบช่วงล่างของรถ เช็กการทำงานของศูนย์ถ่วงล้อเป็นประจำด้วย ยางกินใจอาจจะไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายในทันทีแต่หากไม่แก้ไขก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุด้วย