fbpx

ขับรถกลางคืนให้ปลอดภัย – รวม 8 อุปกรณ์ Safety ที่ควรมีติดรถยนต์

ผู้ชายกำลังขับรถในเวลากลางคืน

แนะนำเทคนิคขับรถเวลากลางคืน ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

การขับรถตอนกลางคืนมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ด้วยทัศนวิสัยที่ถูกบดบังด้วยความมืด ทำให้การควบคุมรถ การตัดสินใจต่าง ๆ ยากลำบากขึ้น อีกทั้งยังเสี่ยงกับการหลงทาง และการถูกโจรกรรมอีกด้วย เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและผู้ร่วมเดินทาง ทีมงาน NEXEN TIRE มีเทคนิคดี ๆ เกี่ยวกับการขับขี่ตอนกลางคืนให้ปลอดภัย ถึงที่หมายสบายใจหายห่วง จะมีเคล็ดลับอะไรบ้างตามมาดูกันเลย

ขับรถตอนกลางคืนต้องเตรียมตัวอย่างไร

การขับรถตอนกลางคืนต้องมีความระวังและเตรียมตัวอย่างดีก่อนเดินทาง สิ่งที่ควรเตรียมก่อนขับรถตอนกลางคืนมีดังนี้

  • เช็กรถ

ตรวจสอบสภาพรถ อุปกรณ์ทุกอย่างให้พร้อมก่อนออกเดินทาง อาทิ ระบบไฟฟ้า แบตเตอรี่ ยางรถ ระบบเบรก ถุงลมนิรภัย ฯลฯ หากพบปัญหาควรนำรถเข้าศูนย์บริการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ใกล้ฉันที่สะดวก

  • ตรวจสอบระดับน้ำมัน

ตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ และน้ำมันเบรกให้อยู่ในระดับมาตรฐาน เพียงพอต่อการขับจนถึงที่หมาย เพราะบางครั้งปั๊มอาจอยู่ไกลเกินไปจนทำให้น้ำมันหมดเสียก่อน

  • ตรวจสอบไฟส่องสว่าง

ตรวจสอบไฟส่องสว่างให้มั่นใจว่าไฟหน้ารถ ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟตัดหมอก และไฟบนแผงหน้าปัดทำงานได้เป็นปกติ หากพบว่าตำแหน่งไฟดวงไหนไม่ติดต้องรีบจัดการแก้ไขทันที ก่อนออกเดินทาง

  • พักผ่อนให้เพียงพอ

พักผ่อนให้เพียงพอก่อนขับรถตอนกลางคืน ช่วยลดความเหนื่อยล้าและช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น เพื่อความปลอดภัยไม่ควรอดนอน หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ก่อนเดินทาง

  • ขับรถอย่างระมัดระวัง

ขับรถตอนกลางคืนจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น เริ่มตั้งแต่ปรับความเร็วให้เหมาะสมกับความสามารถในการมองเห็น หรือท้องถนนต่าง ๆ

8 อุปกรณ์ Safety ที่ควรมีติดรถเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย

ผู้ชายกำลังพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์
อุปกรณ์ Safety ช่วยให้การเดินทางสะดวกมากยิ่งขึ้น

1.เบอร์โทรช่วยเหลือฉุกเฉิน
เบอร์โทรฉุกเฉินควรมีติดตัวไว้เผื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือเหตุสุดวิสัยระหว่างทาง เช่น รถยางแตก เครื่องยนต์ดับ การมีเบอร์โทรฉุกเฉินช่วยให้คุณโทรขอความช่วยเหลือได้

2.กล้องติดรถยนต์
กล้องติดรถยนต์มีไว้เพื่อบันทึกภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ ระหว่างขับขี่หรือขณะจอดรถไว้ ซึ่งอาจนำไปใช้เป็นหลักฐานทางคดีหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น

3.ถังดับเพลิง
ถังดับเพลิงสามารถป้องกันการระเบิดจากเพลิงลุกไหม้รถ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นจากตัวรถเองหรือปัจจัยภายนอก ช่วยป้องกันทรัพย์สินภายในอื่น ๆ ไม่ให้เกิดความเสียหายจากไฟได้

4.ค้อนนิรภัยทุบกระจก – กรรไกรหรือมีด
บางครั้งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอาจทำให้ระบบไฟฟ้าไม่ทำงาน เป็นผลให้กระจก ประตูรถ หรือเข็มขัดนิรภัยใช้งานไม่ได้ ค้อน และกรรไกรจะช่วยให้คุณออกมาจากตัวรถได้

5.ล้อยางอะไหล่ และแม่แรง
ขับรถตอนกลางคืนมีอุปสรรคเรื่องการมองเห็น บางครั้งยางรั่วหรือแตกเพราะขับไปเหยียบของมีคมโดยไม่ทันระวัง การมีล้อหรือยางอะไหล่ติดรถไว้ ช่วยให้คุณสามารถใช้รถต่อไปได้

6.สายพ่วงแบตเตอรี่
หลายครั้งรถอาจแบตเตอรี่หมดกลางทาง ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด อย่างน้อยการมีสายพ่วงแบตเตอรี่ติดไว้ยังสามารถวานรถคันอื่นที่ขับผ่านไปมาให้ช่วยเหลือเรื่องชาร์จแบตเตอรี่ให้คุณได้

7.น้ำมันเครื่องสำรอง
น้ำมันเครื่องสำรองควรมีติดรถไว้ป้องกันเครื่องยนต์ดับระหว่างทาง อันเกิดจากน้ำมันเครื่องรั่ว ซึ่งช่วยให้สามารถประคับประคองให้เครื่องยนต์ขับต่อไปถึงอู่ซ่อมได้

8.น้ำมันเชื้อเพลิงสำรอง
บ่อยครั้งเวลาที่ต้องขับรถทางไกลหรือไปต่างจังหวัด โดยเฉพาะเวลากลางคืนมักจะหาปั๊มน้ำมันไม่เจอ เพื่อป้องกันน้ำมันหมดกลางทางควรมีน้ำมันเชื้อเพลิงสำรองใส่ถังติดรถเอาไว้เสมอ

นอกจากอุปกรณ์ติดรถยนต์ที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยยามค่ำคืน ยางรถยนต์มีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะยางที่มีคุณภาพช่วยให้การขับขี่ปลอดภัย ยึดเกาะถนนดีเยี่ยม มีความนุ่มเงียบเวลาขับขี่ สำหรับท่านใดที่ต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์แต่ยังไม่รู้จะเลือกซื้อยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี อย่าลืมนึกถึง NEXEN TIRE

NEXEN TIRE ผลิตยางให้กับรถยนต์หลายแบรนด์
NEXEN TIRE ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำเลือกใช้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OEM)

ขอแนะนำ NEXEN TIRE ยางรถยนต์จากประเทศเกาหลีใต้ คุณภาพมาตรฐานระดับโลก มีประสบการณ์ผลิตยางมานานกว่า 80 ปี ผลิตยางรถยนต์หลายประเภท หลายรุ่น ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย ได้รับความไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำมากมายให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OE) การันตีคุณภาพด้วยรางวัลความพึงพอใจอันดับ 1 ของผู้ใช้ชาวเกาหลีใต้ 12 ปีซ้อน สนใจยางรถยนต์ NEXEN TIRE ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ทางร้านค้า Shopee และ Lazada