fbpx

วิธีขับรถเกียร์ธรรมดา ขึ้นเขา-ลงเขา ให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน

ขับรถช่วงหน้าฝน

ขับรถเดินทางไกลช่วงหน้าฝน ถนนลื่น เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

การขับรถทางไกลช่วงหน้าฝนไม่ว่าใกล้หรือไกล ผู้ขับขี่ควรตรวจเช็กสภาพรถยนต์อย่างเสม่ำเสมอ เพื่อให้รถยนต์อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด และช่วงฤดูฝนมักจะเจอกับเหตุการณ์ฝนตกหนัก ถนนลื่น เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ดังนั้นความปลอดภัยบนท้องถนนจึงกลายเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ต้องพึงนึกถึงไว้เสมอ หากต้องขับรถขึ้นเขา – ลงเขาช่วงหน้าฝน ยิ่งต้องระหว่างมากกว่าปกติหลายเท่า หากผู้ขับขี่มีเทคนิคในการขับขี่ปลอดภัย เส้นทางฝนตกที่คุณต้องเผชิญก็จะไม่ใช่ปัญหา บทความนี้ขอแนะนำวิธีขับรถเกียร์ธรรมดาขึ้นเขา-ลงเขา เพื่อให้คุณไปถึงจุดหมายปลายทางได้โดยสวัสดิภาพ

ข้อควรระวัง! ขับรถเกียร์ธรรมดาช่วงหน้าฝน

ขับรถขึ้นเขา - ลงเขา ช่วงหน้าฝน
ขับรถเกียร์ธรรมดาช่วงหน้าฝน

 

  • ห้ามวางมือไว้ที่คันเกียร์ ส่งผลให้มีการกดน้ำหนักมือมากจนเกินไปจะสร้างแรงกดไปยังก้ามปูเกียร์ อาจทำให้เกียร์เกิดการหลวมจนเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควรจะเป็นได้
  • ทุกครั้งที่ต้องการเปลี่ยนเกียร์ต้องเหยียบคลัตช์ให้สุด เพราะในระหว่างเปลี่ยนเกียร์รถจะเสียแรงฉุดเล็กน้อย ส่งผลให้รถไหลหรือไม่เกาะพื้นถนน
  • ใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วรอบของเครื่องยนต์ และความเร็วตัวรถ โดยช่วงรอบเครื่องยนต์ที่เหมาะสมในการเปลี่ยนเกียร์สำหรับการใช้งานปกติ ปกติเกียร์ 1-2 จะอยู่ในช่วงประมาณ 2,000-2,500 รตน. ทำให้ไม่สิ้นเปลืองน้ำมันและคลัตช์ไม่สึกเร็ว
  • ห้ามใช้เกียร์ว่างขณะขับรถลงทางลาดชัน หรือขึ้นเขา – ลงเขา อาจทำให้เครื่องยนต์ไม่มีแรงหน่วงในการช่วยเบรก
  • เมื่อรถติดบนทางลาดชันควรใส่เกียร์ว่างพร้อมกับดึงเบรกมือทุกครั้ง และก่อนออกตัวให้เหยียบคลัตช์ เบรกและเปลี่ยนเกียร์ จากนั้นปลดเบรกมือลงแล้วจึงเหยียบคันเร่ง

วิธีขับรถเกียร์ธรรมดาขึ้นเขา-ลงเขา ปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ

กำจัดความเร็วในการขับขึ้นเขา-ลงเขา

การขับรถขึ้นเขา-ลงเขา เรื่องความปลอดภัยสำคัญอย่างมาก แนะนำรักษาความเร็วไว้ไม่ให้ต่ำกว่า 50 – 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพื่อไม่ให้เร็วเกินไปจนแหกโค้ง หรือช้าจนรถขึ้นไม่ไหวไหลไปชนคันข้างหลัง รถเกียร์ธรรมดาต้องระวังเรื่องคลัตซ์เป็นพิเศษ อาจจะทำให้รถไหลเวลาเปลี่ยนเกียร์ได้

ความเร็วขับรถลงเขา

รถเกียร์ธรรมดาควรใช้ความเร็วไม่เกิน 50 กิโลเมตร/ชั่วโมง เนื่องจากเป็นความเร็วที่ปลอดภัยและยังช่วยให้ผ้าเบรกไม่ต้องทำงานหนักอีกด้วย สำหรับผู้ขับรถมือใหม่หากไม่มั่นใจในการควบคุมความเร็วสามารถใช้เกียร์เป็นตัวช่วยได้ โดยใช้เกียร์ 1 หรือ 2 เพื่อเพิ่มแรงฉุดรถ ช่วยให้คุณขับรถลงเขาได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ใช้เกียร์ต่ำขับรถขึ้นเขา – ลงเขา

รถเกียร์ธรรมดาควรใช้เกียร์ต่ำเพียงแค่เกียร์ 1 หรือ 2 เท่านั้น ห้ามใช้เกียร์ว่างในการลงเขาเด็ดขาด เนื่องจากเกียร์ต่ำจะเป็นตัวช่วงส่งกำลังเพื่อทะยานสู่เนินได้อย่างปลอดภัย และช่วยต้านไม่ให้รถไหลลงเร็วเกินไปจนเสียการควบคุม

ขับรถขึ้นเขา- ลงเขา รถเกียร์ธรรมดาระวังเรื่องคลัตซ์

รถเกียร์ธรรมดาเวลาขับรถขึ้นเขา – ลงเขา ควรระหว่างระวังเรื่องคลัตซ์ เนื่องจากคลัตช์ทำหน้าที่เชื่อมต่อแรงฉุดจากเครื่องยนต์ผ่านเกียร์ไปยังล้อรถ หากเหยียบคลัตซ์ขณะที่ขับรถขึ้นเขา – ลงเขา เพื่อเปลี่ยนเกียร์ เครื่องจะเสียแรงฉุดแม้จะเป็นระยะสั้น ๆ รถจะไม่เกาะถนน ส่งผลให้รถไหลไปชนคันข้างหลังได้ ทางที่ดีไม่ควรเอาเท้าวางบนคลัตซ์ขณะขับรถขึ้นเขา เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุจากรถไหลได้

เบรกมือเป็นตัวช่วยเวลาขับรถขึ้นเขา – ลงเขา

เบรกมือเป็นตัวช่วยในการขึ้นเขา – ลงเขา กรณีต้องจอดรถค้างอยู่บนเนินนาน ๆ ช่วยให้เบรกไม่ต้องทำงานหนักจนเกิดความร้อนมากเกินไป ที่สำคัญช่วยให้คุณพักขาได้อีกด้วย

ขับรถขึ้นเขา – ลงเขาไม่ควรเหยียบเบรกแช่

การขับรถลงเขาระยะทางไกลหรือเยียบเบรกบ่อย ๆ ส่งผลให้ผ้าเบรกสะสมความร้อน ฉะนั้นควรจะขับแบบค่อย ๆ แตะเบรกเป็นระยะ ๆ ไม่ควรเหยียบเบรกแช่นานเกินไป เนื่องจากความร้อนสะสมอาจทำให้ผ้าเบรกเสื่อมสภาพหรือไหม้ และเบรกไม่อยู่จนเกิดอุบัติเหตุ

ห้ามแซงทางโค้ง

การแซงบนทางลาดชันเป็นเรื่องที่อันตราย โดยเฉพาะโค้งช่วงที่คุณมองไม่เห็นรถสวนจากข้างหน้า แนะนำไม่ควรแซงเด็ดขาด และค่อย ๆ ขับตามอย่างระมัดระวัง ในระหว่างขับให้มองไกล ๆ เข้าไว้ เพื่อประเมินเส้นทางเบื้องต้น ถ้าเลยโค้งไปแล้วค่อยหาจังหวะแซง

ใช้เสียงสัญญาณเตือนรถที่สวนทางมา

เมื่อขับรถขึ้น – ลงเขา การใช้เสียงสัญญาณเตือนรถที่สวนทางมาสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงทางโค้ง หรือมุมอับสายตา ควรบีบแตรส่งสัญญาณเตือนรถที่กำลังจะขับสวนมา เพื่อให้อีกฝ่ายชะลอความเร็วและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

จากข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่าการขับรถขึ้นเขา – ลงเขา ช่วงหน้าฝน เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างมาก ดังนั้นผู้ขับขี่ควรขับรถอย่างระมัดระวังและมีสติอยู่เสมอ ไปจนถึงการขับรถขึ้นเขา – ลงเขาอย่างถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง นอกจากวิธีขับรถตามที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว การขับรถช่วงหน้าฝนอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยในการยึดเกาะพื้นถนนได้ดี นั่นคือ “ยางรถยนต์” ช่วยให้การขับขี่ที่ปลอดภัย และรีดน้ำได้ดีเมื่อต้องขับขึ้นเขา – ลงเขา แนะนำผู้ใช้งานควรเลือกยางรถยนต์ที่ดีที่สุด ทนทานต่อการใช้งาน กรณีต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ “NEXEN TIRE” ผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ รับประกันคุณภาพการผลิตให้ตลอดอายุการใช้งาน รับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ 4 เส้นขึ้นไป (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH พร้อมตอบทุกข้อสงสัยของคุณ มอบความอุ่นใจทุกการขับขี่