fbpx

เปลี่ยนยางต้องถ่วงล้อไหม เสริมประสิทธิภาพการขับขี่อย่างไร

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถยนต์ ขับขี่ปลอดภัย ไร้อุปสรรค

อย่างที่ทราบกันดีว่ายางรถยนต์เป็นส่วนสำคัญที่ต้องหมั่นดูแลเป็นพิเศษ นอกจากการเติมลมยาง เช็กดอกยาง หรือเช็กคุณภาพของยางแล้ว สิ่งที่ผู้ใช้รถไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด นั่นคือ การนำรถยนต์ไปตั้งศูนย์ถ่วงล้อตามระยะเวลาที่เหมาะสม เพื่อให้ศูนย์ล้ออยู่ในองศาที่ถูกต้องไม่แบะหรือหุบเกินไป ทำให้การขับขี่สมบูรณ์มากที่สุด รวมไปถึงมีความปลอดภัยในการเดินทาง สำหรับผู้ใช้รถที่เกิดความสงสัยว่าทำไมต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อ หรือหากเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่จำเป็นต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อหรือไม่ บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อมาฝาก

การตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถยนต์คืออะไร เรื่องที่ผู้ใช้รถควรรู้

การตั้งศูนย์รถและการถ่วงล้อ เป็นการปรับระบบกันสะเทือนของรถที่เชื่อมต่อกับล้อ และการปรับมุมล้อที่สัมผัสพื้นถนนให้มุมต่าง ๆ ให้อยู่ในค่าปกติ มีทิศทางถูกต้อง เพื่อให้ล้อรถดูดซับแรงกระแทกและให้ผู้ขับขี่บังคับทิศทางของรถยนต์ได้แม่นยำที่สุดขณะรถวิ่ง ป้องกันไม่ให้รถยนต์เสียสมดุลจนเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ช่วยให้ยางรถยนต์วิ่งได้อย่างเหมาะสม และยืดอายุการใช้งานของยางให้นานยิ่งขึ้น ไปจนถึงช่วยลดการสั่นสะเทือนและลดการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน นอกจากนี้การถ่วงล้อไม่ว่ายางจุดสีแดงหรือสีเหลืองจะอยู่ที่จุดใดบนแม็กซ์ ไม่มีผลต่อการใช้งาน เพราะหลังจากถ่วงล้อเสร็จน้ำหนักของวงจะเท่ากันทั้งหมด เพียงแต่จุดเหลืองแดงเป็นจุดที่ทำให้คนถ่วงนั้นทำงานได้ง่ายขึ้นเท่านั้น

ไขข้อสงสัย! เปลี่ยนยางใหม่ต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อหรือไม่

เปลี่ยนยางรถ
เปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่

 

ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่าการตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถยนต์ เป็นการทำให้ล้อมีความสมดุลของน้ำหนักเท่ากันทั้งวง โดยจะทำเมื่อมีการเปลี่ยนยางรถยนต์เส้นใหม่ หรือแม้แต่การถอดยางเดิมออก เมื่อใส่กลับเข้าไปแล้วควรถ่วงล้อใหม่ทุกครั้ง เนื่องจากตำแหน่งยางมีการเปลี่ยนตำแหน่งอาจทำให้น้ำหนักของยางทั้งวงไม่เหมือนเดิม ดังนั้นทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนยางรถยนต์จำเป็นต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อ เพราะหากล้อที่ใส่ยางใหม่มานั้นไม่มีความสมดุล ส่งผลทำให้เกิดอาการสั่นเมื่อใช้ความเร็วในการขับขี่ เนื่องมาจากว่าล้อกลิ้งไม่กลมทั้งวง อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ผู้ขับขี่จึงควรตั้งศูนย์ถ่วงล้อเป็นประจำทุกปีหรือประมาณ 10,000 กิโลเมตร (โดยประมาณหรือตามคำแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์) หรือควรตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างน้อย 2 ครั้งต่อปี

จากข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่าการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ทุกครั้งจำเป็นต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถยนต์ เพื่อการเดินทางที่ราบรื่น ไร้อุปสรรค เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ยางรถยนต์เป็นส่วนที่สัมผัสผิวถนนอยู่ตลอดเวลา หากพบว่ายางรถยนต์เสื่อมสภาพหรือถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ แนะนำยางรถยนต์คุณภาพดี จาก NEXEN TIRE ผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ พร้อมรับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อเปลี่ยนยางเส้นใหม่ 4 เส้นขึ้นไป (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) จัดส่งและติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สามารถติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่ของเราพร้อมตอบทุกคำถาม ให้คุณได้ยางรถยนต์ที่ดีและเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด Facebook Inbox : m.me/NEXENTH