fbpx

ยางสึก สัญญาณอันตรายที่ห้ามประมาท วิธีเช็กสุขภาพยางก่อนใช้งาน

ช่างกำลังเปลี่ยนยางรถยน

ดูแลยางให้พร้อมใช้งาน เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

การตรวจสอบยางเป็นประจำ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับคนใช้รถ ร่องรอยการสึกหรอ เช่น ดอกยางสึกไม่เท่ากัน จุดโล้น หรือรอยแตก มีนัยสำคัญ หากคุณสังเกตเห็นขอแนะนำให้เปลี่ยนยางรถยนต์ทันทีเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ และควรใส่ใจยางรถยนต์มากขึ้นด้วยการหมั่นบำรุงรักษายางเป็นประจำ รวมถึงการเติมลมให้พอดี มีพฤติกรรมการขับขี่ที่เหมาะสม และการสลับยางรถยนต์ตามกำหนด ช่วยยืดอายุการใช้งานและลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการสึกหรอได้

ยางสึกเกิดจากสาเหตุใด

  • การใช้งาน

ขณะที่คุณขับรถ ดอกยางจะค่อย ๆ สึกลงเนื่องจากการเสียดสีกับพื้นถนน ความลึกของลายดอกยางจะเป็นตัวกำหนดว่ายางจะรักษาการยึดเกาะได้ดีเพียงใด เมื่อดอกยางสึกหรอ ยางจะสูญเสียการยึดเกาะถนนได้ง่ายขึ้นและประสิทธิภาพลดลง

  • แรงดันลมยางที่เหมาะสม

ลมยางที่น้อยเกินไปจะทำให้ขอบยางด้านนอกสึกหรอเร็วขึ้น ในขณะที่การเติมลมที่มากเกินไปจะส่งผลให้ตรงกลางของดอกยางสึกหรอเร็วขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องรักษาแรงดันลมยางตามที่ผู้ผลิตแนะนำเพื่อคงประสิทธิภาพและรักษาสมดุลการสึกหรอที่เหมาะสมที่สุด

  • ตั้งศูนย์ล้อไม่ถูกต้อง

การตั้งศูนย์ล้อที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้ยางสึกไม่เท่ากัน พื้นที่บางส่วนของยางอาจได้รับแรงกดเพิ่มขึ้นและสึกหรอเร็วขึ้น สัญญาณทั่วไปของการเยื้องศูนย์รวมถึงรูปแบบการสึกหรอที่ไม่สม่ำเสมอทั่วพื้นผิวยาง

  • พฤติกรรมการขับขี่

พฤติกรรมการขับขี่ที่ก้าวร้าว เช่น การเบรกอย่างแรง การเร่งความเร็วอย่างรวดเร็ว และการเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง สามารถเร่งการสึกหรอของยางได้ การกระทำเหล่านี้เพิ่มแรงกดบนยาง ทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

  • สภาพถนน

พื้นผิวถนนอาจส่งผลต่อการสึกของยางได้เช่นกัน ถนนที่ขรุขระหรือได้รับการบำรุงรักษาไม่ดี เป็นหลุมบ่อ ก็มีส่วนทำให้ดอกยางสึกหรออย่างรวดเร็วได้

  • คุณภาพยาง

คุณภาพของยางมีส่วนสำคัญต่อการสึกหรอ ยางคุณภาพสูงที่มีโครงสร้างของยางที่ผลิตจากวัสดุอย่างดี ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการผลิต ก็มีแนวโน้มที่จะให้ความทนทานต่อการสึกหรอและอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าเมื่อเทียบกับยางคุณภาพต่ำ

ใช้ยางรถที่สึกหรอ อันตรายแค่ไหน

ยางรถระเบิด
แก้มยางสึกหรอ ต้นเหตุสำคัญของยางระเบิด

1. การยึดเกาะถนนลดลง

ปัญหายางสึกหรอ ทำให้ความลึกของดอกยางจะลดลง ส่งผลให้การยึดเกาะถนนลดลง สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ระยะการหยุดรถที่นานขึ้น ความสามารถในการบังคับรถลดลง และความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการลื่นไถลหรือเหินน้ำบนพื้นผิวที่เปียก ยางที่สึกหรอมีประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้นผิวที่ลื่นได้น้อยลง เช่น ในสภาพฝนตก อาจส่งผลให้สูญเสียการควบคุมและมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น

2. เสี่ยงต่อยางระเบิด

เมื่อเวลาผ่านไป การสึกหรอของยางอาจทำให้โครงสร้างยางอ่อนแอลง ทำให้ยางระเบิดหรือยางแตกกะทันหันได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากแก้มยางสึกหรอหรือเสียหาย ซึ่งจะบั่นทอนความสมบูรณ์และความสามารถในการทนต่อแรงกด

3. สูญเสียการควบคุมรถ

ยางที่สึกอาจส่งผลเสียต่อเสถียรภาพและลักษณะการควบคุมของรถ โดยเฉพาะระหว่างการบังคับเลี้ยว เช่น การเข้าโค้งหรือการเปลี่ยนเลนกะทันหัน ซึ่งอาจส่งผลให้การควบคุมรถลดลง ทำให้ตอบสนองต่อสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดบนท้องถนนได้ยากขึ้น

4. ประสิทธิภาพการเบรกที่ลดลง

ยางที่สึกหรอมากจะทำให้ความสามารถในการเบรกลดลง ความลึกของดอกยางที่ลดลงจะลดความสามารถในการยึดเกาะถนนของยาง ทำให้มีระยะเบรกที่ยาวขึ้นและอาจส่งผลต่อความสามารถในการหยุดรถอย่างรวดเร็วในกรณีฉุกเฉิน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่พบปัญหายางรถสึก ต้องการเปลี่ยนยางเส้นใหม่แต่ไม่รู้จะเลือกซื้อยางยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำ NEXEN เป็นแบรนด์ยางรถยนต์ชั้นนำของเกาหลีใต้ มีประสบการณ์ผลิตยางมากว่า 80 ปี มีการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ยางด้วยมาตรฐานสากล เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานกับรถทุกประเภททั้งรถเก๋ง รถอเนกประสงค์ รถกระบะ และรถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ ได้รับความไว้ใจจากยี่ห้อรถยนต์ชั้นนำมากมายให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (OEM)

ยาง NEXEN ยังได้รับการรับรองจากองค์กรสากลด้านการทดสอบยางรถยนต์อย่าง DOT (Department of Transportation) และ ECE (Economic Commission for Europe) ซึ่งเป็นการรับรองคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ มียางให้เลือกหลายประเภททั้งยางนุ่มเงียบ ยางประหยัดน้ำมัน สำหรับรถเก๋งขนาดเล็ก ขนาดกลาง รถครอบครัว รถใช้ในเมืองทั่วไป มาพร้อมสมรรถนะการขับขี่ที่ปลอดภัย ทนทาน รีดน้ำได้ดี มอบประสิทธิภาพการควบคุมที่ยอดเยี่ยมทั้งบนถนนแห้งและเปียก

หากคุณกำลังมองหายางรถเก๋ง ยางรถกระบะ ยางรถ SUV ที่มาพร้อมเทคโนโลยีทันสมัยและความคุ้มค่า มอบประสบการณ์การขับขี่ที่ยอดเยี่ยมในทุกสภาพถนน NEXEN TIRE คือตัวเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับคุณสนใจยางรถยนต์ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ทาง Shopee และ Lazada