fbpx

ตำนานการดริฟท์รถยนต์ เริ่มต้นจากไหน มาดูกัน!

ถ้าพูดถึงการแข่งรถ เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงการแข่งรถที่เน้นความเร็ว ใครเข้าเส้นชัยอันดับแรกถือเป็นผู้ชนะ แต่สำหรับการดริฟท์รถจะมีวิธีวัดผลแพ้ชนะที่ต่างกันออกไป บทความนี้ไปพาทุกคนไปทำความรู้จักตำนานการดริฟท์รถยนต์ และผู้ที่จุดประกายวิธีดริฟท์รถคือใคร?

จุดเริ่มต้นการดริฟท์รถมาจากไหน

จุดเริ่มต้นของตำนานการดริฟท์รถมาจากกลุ่มนักแข่งรถชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่แถบชนบทในประเทศญี่ปุ่น เรียกว่า โทเกะ แต่ผู้ที่ทำให้การดริฟท์รถเป็นที่รู้จักมากขึ้น คือ เคอิชิ ทสึชิยะ โดยโชว์เทคนิคการขับรถที่ต่อมาเรียกว่าการดริฟท์รถในการแข่งขัน หลังจากนั้นจึงนิยามความหมายของการขับขี่แบบนี้ว่า ดริฟท์ และในปี ค.ศ. 1977 ทสึชิยะขับรถ Toyota Ae86 ลงแข่งขันอีกครั้ง จังหวะเข้าโค้งของเขาทำความเร็วได้มากกว่านักแข่งท่านอื่น จนได้รับฉายานามเป็น Drift King คนแรก

ความหมายของการดริฟท์รถยนต์

ความหมายของการดริฟท์รถยนต์

การดริฟท์รถไม่ใช่การแข่งขันที่เน้นความเร็วเพียงอย่างเดียว แต่เน้นเทคนิคการเข้ามุมโค้ง ไลน์การขับ และสไตล์การดริฟท์ โดยวิธีดริฟท์รถที่ถูกต้อง ผู้ขับต้องสามารถจัดการปริมาณแรงยึดเกาะถนนที่อาจสูญเสียขณะเข้าโค้ง จำเป็นต้องควบคุมความเร็วและการหมุนของล้อ เพื่อให้รถสามารถขับต่อไปได้

หลักการดริฟท์รถยนต์

หลักการดริฟท์รถยนต์ประกอบไปด้วยสี่ขั้นตอนด้วยกัน โดยหลักการที่เป็นหัวใจสำคัญของการดริฟท์รถ คือ การเข้าทางโค้งโดยการทำโอเวอร์สเตียร์ (Oversteer) เพื่อให้ผ่านโค้งนั้นไปได้อย่างปลอดภัย

ขั้นตอนการดริฟท์รถยนต์ 

การดริฟท์รถแบ่งเป็นสี่ขั้นตอนด้วยกัน โดยเริ่มต้นจากการเลี้ยว เข้าเกียร์สองด้วยความเร็ว 48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต่อมาเข้าสู่สภาวะดริฟท์ที่ตรงทางโค้งสุดทางของมุม จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการควบคุมและประคองการดริฟท์ เมื่อล้อหลังเริ่มมีปฏิกิริยาให้รีบใช้พาวเวอร์ของรถ และขั้นตอนสุดท้าย ออกจากสภาวะดริฟท์ของรถ โดยเริ่มผ่อนแรงและหมุนพวงมาลัยกลับในตำแหน่งตรงอย่างรวดเร็ว ข้อแนะนำเพิ่มเติม ควรฝึกกับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเท่านั้น

อยากลองดริฟท์ต้องใช้รถยนต์แบบไหน

รถที่เหมาะกับการดริฟท์ คือ รถระบบขับเคลื่อนล้อหลัง โดยเน้นรถที่มีพลังงานขับเคลื่อนสูง และมีเฟืองท้ายหลากหลายแบบ เพื่อรองรับการหมุนของล้อหลังให้ดีขึ้น ที่สำคัญแนะนำให้เป็นรถที่สามารถปิดระบบการควบคุมความสมดุลของรถได้ จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่ได้มากเลยทีเดียว

ยางที่เหมาะกับการดริฟท์ต้องเป็นแบบไหน

ยางที่เหมาะกับการดริฟท์ต้องเป็นแบบไหน

แน่นอนว่าชิ้นส่วนประกอบสำคัญของรถที่จะนำมาดริฟท์ นั่นก็คือ ยางรถยนต์ ต้องเป็นยางที่ออกแบบมาเพื่อการดริฟท์รถโดยเฉพาะ มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องการยึดเกาะถนนและลดการลื่นไถลได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นดอกยางต้องมีคุณสมบัติช่วยระบายน้ำและไม่ดูดเศษต่างๆ บนพื้นถนนมาติดยางรถ เพราะจะส่งผลให้ยางสัมผัสพื้นถนนได้น้อยลง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการขับขี่ด้วยความเร็ว และยังชอบเทคนิคการเข้าโค้งแบบไม่ลดความเร็วด้วยการดริฟท์ นอกจากจะฝึกฝนวิธีดริฟท์รถภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญแล้ว อย่าลืมให้ความสำคัญกับการเลือกยางรถยนต์ที่เหมาะกับการดริฟท์โดยเฉพาะ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ยางรถยนต์จากแบรนด์ Nexen ไม่เพียงแต่เน้นคุณภาพของยางรถที่ใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ยังเป็นผู้สนับสนุนรายการแข่งขันรถ Formula Drift ลงนามความร่วมมืออย่างเป็นทางการกับ US Formula Drift เป็นเวลา 2 ปี เพราะเราพิถีพิถันทุกกระบวนการผลิต ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าระดับสากล