fbpx

เคลมยางรถยนต์ประกันชั้น 1 ได้ไหม ยางเกิดปัญหาเปลี่ยนใหม่ทางไหนดี

เคลมยางรถยนต์ประกันชั้น 1 ได้ไหม
เคลมยางรถยนต์ประกันชั้น 1 ได้ไหม

ประกันรถยนต์เป็นหลักประกันความเสี่ยงในการใช้รถยนต์ เพราะอุบัติเหตุบนท้องถนนสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ถึงแม้จะขับรถตามหลักขับขี่ปลอดภัยแล้วก็ตาม ประกันรถยนต์จะทำการเยียวยาตามที่เงื่อนไขกรมธรรม์กำหนด ซึ่งมีการระบุเอาไว้อย่างชัดเจนก่อนทำสัญญา และประกันรถยนต์แต่ละชั้นก็มีความคุ้มครองและค่าเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายแตกต่างกันด้วย คนที่มีรถยนต์ส่วนตัวและทำประกันรถยนต์เอาไว้อาจจะคุ้นชินกับความคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุกับตัวรถ แต่รู้ไหมว่าอุบัติเหตุที่เกิดเฉพาะกับยางก็สามารถแจ้งเคลมยางรถยนต์กับประกันชั้น 1 และชั้นอื่น ๆ ได้เช่นกัน แต่ความคุ้มครองก็จะแตกต่างกันออกไปตามเงื่อนไขรับประกันยางรถยนต์ วันนี้ NEXEN จะมาอธิบาย เรื่องของประกันยางรถยนต์ให้ทุกคนเข้าใจว่า ยางแตกเคลมประกันได้ไหม กรณีไหนแจ้งเคลมกับประกันได้ หรือมีวิธีไหนบ้างที่สามารถนำไปเคลมกันทางแบรนด์ได้โดยตรง หาคำตอบได้ในบทความนี้

เงื่อนไขการเคลมยางรถยนต์ประกันชั้น 1 และชั้นอื่น ๆ

การทำประกันรถยนต์มีอยู่หลายชั้น แต่ละชั้นจะให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกัน ซึ่งการคุ้มครองเฉพาะยางรถยนต์จะจำแนกออกได้ตามชั้นประกันรถยนต์ ดังนี้

  • ประกันชั้น 1

สามารถรับประกันยางรถยนต์หรือเคลมได้จากการเกิดอุบัติเหตุ ทั้งอุบัติเหตุจากรถชนรถ หรืออุบัติเหตุจากการขับขี่ทั่วไป เช่น ยางเบียดทางเท้า ขับรถตกหลุมถนน รถเสียหลักแล้วยางเสียหาย เป็นต้น

  • ประกันชั้น 2+ และ 3+

สามารถเคลมประกันได้ในกรณีรถชนรถแล้วยางเกิดเสียหายเท่านั้น เช่น ขับรถชนรถคู่กรณีแล้วรถหักหลบจนยางแตก แต่หากเป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณี ผู้ขับขี่เกิดอุบัติเหตุด้วยตนเองจะไม่สามารถเคลมประกันได้

  • ประกันชั้น 2 และ 3

ไม่มีความคุ้มครองหรือเงื่อนไขการรับประกันที่เกี่ยวกับยางรถยนต์เลย ทั้งการชนแบบมีคู่กรณีและไม่มีคู่กรณี

ประกันรถยนต์แต่ละชั้นจะมีเงื่อนไขการเคลมยางรถยนต์ที่ต่างกัน โดยการเคลมยางรถยนต์ของประกันชั้น 1 จะครอบคลุมมากกว่าประกันชั้นอื่น ผู้ที่เพิ่งหัดขับรถ หรือต้องการเพิ่มความอุ่นใจด้านค่าใช้จ่ายเมื่อต้องขับออกถนนใหญ่ควรเลือกประกันชั้น 1 เพื่อรับความคุ้มครองที่มากกว่า

ประกันชั้น 1 คุ้มครองยางกรณีใดบ้าง

เคลมยางรถยนต์ประกันชั้น 1
เคลมยางรถยนต์ประกันชั้น 1

การคุ้มครองของประกันชั้น 1 ครอบคลุมทั้งกรณีรถชนรถที่มีคู่กรณี และอุบัติเหตุทั่วไปที่ไม่มีคู่กรณี โดยประกันชั้น 1 จะแบ่งการคุ้มครองออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ ได้แก่

1.) ความเสียหายจากการขับขี่

ความคุ้มครองแรกเป็นการคุ้มครองในกรณีที่ยางเสียหายจากการใช้งานรถตามปกติ แล้วเกิดอุบัติเหตุทำให้ยางได้รับความเสียหาย ทั้งที่มีคู่กรณีและไม่มีคู่กรณี โดยส่วนใหญ่การเคลมยางจากอุบัติเหตุจะได้รับการชดเชยคิดเป็น 50% ของมูลค่ายาง เพราะถือว่ายางมีการเสื่อมสภาพมาก่อนแล้ว ยกเว้นจะมีการพิสูจน์ได้ว่าเพิ่งเปลี่ยนยางเส้นใหม่มา

2.) ความเสียหายจากการถูกกลั่นแกล้ง

ความคุ้มครองส่วนนี้เป็นความเสียหายที่ยางรถยนต์ได้รับจากการถูกกลั่นแกล้งจากผู้ไม่ประสงค์ดี ซึ่งกรณีนี้ต้องมีการพิสูจน์ว่าเป็นการดำเนินการอย่างจงใจจึงจะได้รับการชดเชย และได้รับการชดเชยตามสภาพเดิมของยางรถยนต์ ไม่ใช่การเคลมยางเส้นใหม่เสมอไป

การทำประกันชั้น 1 เอาไว้คุ้มครองกี่ยวกับยางรถยนต์มากกว่าประกันชั้นอื่น แต่ก็มีเงื่อนไขการคุ้มครอง และการคุ้มครองไม่ได้เคลมยางเส้นใหม่ฟรีทุกกรณี แต่คิดเป็นมูลค่าความสูญเสียที่เงื่อนไขแตกต่างกันไปตามแต่ละบริษัทประกัน

การเคลมยางรถยนต์ใหม่ที่ควรรู้

การเคลมยางรถยนต์ใหม่สามารถเคลมผ่านประกันชั้น 1 ได้ แต่ไม่ใช่ทุกกรณีจะได้รับยางเส้นใหม่ แต่หลายคนมองหาความคุ้มครองสำหรับการเปลี่ยนยางเส้นใหม่ฟรี แนะนำให้มองหายางที่มีการ “ประกันยางรถยนต์” หลังการซื้อขาย เพราะประกันยางรถยนต์นี้จะคุ้มครองผู้ซื้อให้สามารถเปลี่ยนยางเส้นใหม่ได้ฟรี หากยางเสียหายจากอุบัติเหตุและการใช้งานยางจริง ในกรณีต่าง ๆ ตามที่กำหนด เงื่อนไขการคุ้มครองจะแตกต่างกันไปตามแต่ละแบรนด์ยาง ควรสอบถามผู้ขายก่อนซื้อทุกครั้ง

โปรโมชั่นประกันยางรถยนต์จาก NEXEN
NEXEN TIRE ประกันยางรถยนต์ 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร

สรุปเกี่ยวกับการเคลมประกันยางรถยนต์

การซื้อยางรถยนต์ที่มีสิทธิ์ประกันยางรถยนต์ฟรีแบบนี้ช่วยให้หมดปัญหาว่ารถยางแตก เคลมประกันได้ไหม หรือแก้มยางฉีก เคลมได้ไหม เพราะหากอยู่ในเงื่อนไขเวลาที่กำหนดและเกิดจากการใช้งานจริงจะสามารถเคลมได้ทุกกรณี ซึ่งยางรถยนต์ NEXEN TIRE ก็มีโปรโมชั่นประกันยางรถยนต์ฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร ในกรณียางบาด บวม แตก สำหรับการซื้อยาง 4 เส้น/ใบเสร็จ เคลมเร็ว ได้รับยางใหม่ภายใน 7 วัน โดยผู้ซื้อต้องลงทะเบียนภายใน 14 วัน สนใจสั่งซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือร้านค้าออนไลน์ใน Shopee และ Lazada สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH