fbpx

รถดับกลางอากาศ เกิดจากอะไร? วิธีรับมือสถานการณ์นี้อย่างมือโปร

ผู้ชายกำลังเปิดฝากระโปรงรถ

เครื่องยนต์ดับขณะขับ เรื่องใหญ่ที่เจ้าของรถควรรู้

ปัญหาเครื่องยนต์ดับเองขณะขับรถ อาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเชื้อเพลิงไม่เพียงพอ ทำให้รถไม่สามารถวิ่งต่อไปได้ หรือเครื่องยนต์ประสบปัญหา เช่น คอยล์จุดระเบิด หรือหัวเทียนซึ่งเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้เกิดการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ทำงานผิดพลาด หรือเครื่องยนต์เกิดความร้อนสูงเกินไป หรือปัญหาเกี่ยวกับสายพานขาด ปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุเครื่องยนต์ดับเองได้ บทความนี้ทีมงาน NEXEN จะมาแนะนำวิธีรับมือสถานการณ์เครื่องยนต์ดับขณะขับขี่ต้องทำอย่างไร และวิธีป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยของตัวคุณเอง

วิธีรับมือสถานการณ์รถดับสตาร์ทไม่ติดระหว่างทาง

การประสบกับปัญหารถดับ รถสตาร์ทไม่ติดในขณะขับรถอยู่บนท้องถนน อาจเป็นสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและสร้างความกังวลให้กับเจ้าของรถได้ อย่างไรก็ตามการปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้สามารถทำได้เพื่อให้ผ่านพ้นสถานการณ์เลวร้ายไปได้ด้วยดี

  • ตั้งสติและหาจุดจอดที่ปลอดภัย

ทันทีที่สัมผัสได้ว่ารถกำลังดับขณะกำลังขับขี่ ให้เลี้ยวไปยังตำแหน่งที่ปลอดภัย และไม่ขวางการจราจร พยายามให้ถึงไหล่ถนนหรือบริเวณใกล้เคียงโดยเร็วที่สุด

  • เปิดไฟฉุกเฉิน

เปิดใช้งานไฟฉุกเฉิน เพื่อให้ผู้ขับขี่รายอื่นทราบถึงสถานการณ์ของคุณ ป้องการการเกิดอุบัติเหตุจากรถรอบข้าง

  • ตรวจสอบปัญหา

หากคุณพอจะมีความรู้เรื่องเครื่องยนต์ ให้ตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของปัญหา อาทิ การเชื่อมต่อที่หลวมของสายไฟ การรั่วไหลของของเหลว ฯลฯ หรือโทรเรียกช่างมาดูรถนอกสถานที่

  • ตรวจสอบระดับน้ำมันเชื้อเพลิง

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีน้ำมันเชื้อเพลิงเพียงพอในถัง เป็นไปได้ว่าอาจรถน้ำมันหมด โดยเฉพาะกรณีมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิงทำงานผิดปกติ

  • ตรวจสอบแบตเตอรี่

หากรถไม่มีเสียงดังหรือไฟแผงหน้าปัดสลัวเมื่อคุณพยายามสตาร์ท แบตเตอรี่อาจหมด หากเป็นไปได้ ขอสายจัมเปอร์จากใครสักคนหรือโทรขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน

  • โทรขอความช่วยเหลือ

หากคุณไม่สามารถแก้ไขปัญหาหรือไม่มั่นใจในการวินิจฉัยและแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง เบอร์โทรฉุกเฉินรถเสียคือสิ่งจำเป็นที่ต้องมีติดตัว เอาไว้เพื่อติดต่อบริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉินหรือบริการลากจูง

  • อยู่ในรถรอความช่วยเหลือ

เพื่อความปลอดภัย ระหว่างรอความช่วยเหลือเพื่อความปลอดภัยให้อยู่ในรถโดยล็อกประตูไว้ แจ้งถึงสถานการณ์ดังกล่าวแก่ครอบครัว เพื่อน หรือเพื่อนร่วมงานเกี่ยวกับความล่าช้าและตำแหน่งปัจจุบันของคุณ

ผู้ชายโทรแจ้งปัญหารถเสีย
เบอร์โทรฉุกเฉินมีความจำเป็นกับผู้ใช้รถใช้ถนน

วิธีป้องกันรถดับระหว่างขับขี่
1. กำหนดการบำรุงรักษาตามปกติ รวมถึงการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง การเปลี่ยนไส้กรองอากาศ และการเปลี่ยนหัวเทียน
2. เก็บเชื้อเพลิงไว้ในถังในปริมาณที่เพียงพอและใช้เชื้อเพลิงคุณภาพสูง
3. ตรวจสอบการกัดกร่อนของแบตเตอรี่อย่างสม่ำเสมอและตรวจสอบให้แน่ใจว่าแบตเตอรี่อยู่ในสภาพที่ดี
4. บำรุงรักษาระบบจุดระเบิดและระบบเชื้อเพลิง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเกี่ยวกับการเผาไหม้และการไหลของเชื้อเพลิง
5. รักษาไส้กรองอากาศให้สะอาดปราศจากเศษผง
6. ตรวจสอบและบำรุงรักษาระบบไฟฟ้า ได้แก่ ไดชาร์จ ไดสตาร์ท และสายไฟ
7. หลีกเลี่ยงการใช้รถแบบหักโหมหรือการกระทำที่ทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก
8. ให้ความสำคัญกับสัญญาณไฟเตือนหน้ารถและจัดการกับเสียงผิดปกติหรือปัญหาด้านประสิทธิภาพทันที

การเช็กสภาพรถยนต์ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอย่างที่คิด ผู้ใช้รถสามารถตรวจเช็กแบบคร่าว ๆ ได้ด้วยตนเองตามที่กล่าวไปข้างต้น เพื่อให้แน่ใจว่าการใช้รถของคุณทุกครั้งไร้อุปสรรค ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย นอกจากนี้เพื่อความมั่นใจในทุกเส้นทางการขับขี่ ไม่ว่าจะถนนเปียก ถนนแห้ง หรือสภาพภูมิประเทศแบบใดก็ตาม จำเป็นต้องอาศัยยางรถยนต์ที่ดีที่สุดขอแนะนำยาง NEXEN ยางรถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้ มาตรฐานระดับโลก ประสบการณ์การผลิตยางมากว่า 80 ปี มียางรถยนต์ให้เลือกหลายประเภท ทั้งรถเก๋ง รถอเนกประสงค์ รถกระบะ และรถใช้งานพาณิชย์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ให้ความคุ้มค่าคุ้มราคา มีมาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูง NEXEN TIRE ตัวเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับคุณ แค่เปลี่ยนมาใช้ยางเน็กเซ็นรุ่นใด ขนาดใดก็ได้ จำนวน 4 เส้น รับประกัน “บาด บวม แตก” เคลมฟรีนาน 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร (อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน) สนใจยางรถยนต์ติดต่อได้ที่เว็บไซต์ NEXEN TIRE หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH หรือซื้อยางออนไลน์ทาง Shopee และ Lazada