fbpx

มีหมาตัดหน้ารถ ตามกฎหมายแล้วใครผิด เคลมประกันได้หรือไม่?

มีหมาตัดหน้ารถ ตามกฎหมายแล้วใครผิด เคลมประกันได้หรือไม่?

เมื่อมีหมาตัดหน้ารถ กฎหมายเป็นอย่างไรบ้าง? ใครผิด?

เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันนั้นอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะขณะขับขี่ยานยนต์ประเภทต่าง ๆ ซึ่งผู้ขับขี่หลาย ๆ คน อาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่มีสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์ป่าวิ่งตัดหน้ารถยนต์จนทำให้เกิดอุบัติเหตุกันมาบ้างแล้ว ซึ่งนอกจากความเสียหายที่เกิดกับรถยนต์ ผู้ขับขี่ และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ ในบางกรณีอาจร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตเลยทีเดียว

  เรามาดูกันว่า หากเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่มีหมาตัดหน้ารถ หรือสัตว์อื่น ๆ กฎหมายจะให้ความคุ้มครองอย่างไรบ้าง

หากเป็นสัตว์ป่าขนาดใหญ่ ให้ค่อย ๆ ชะลอรถยนต์

หนึ่งในสถานการณ์ที่มักจะพบเจอได้บ่อย ๆ เมื่อขับขี่ยานยนต์ไปท่องเที่ยวตามต่างจังหวัด ทั้งบริเวณอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ ที่อาจทำให้คุณได้พบเจอกับสัตว์ป่าที่เดินทางผ่านบริเวณถนน ในกรณีที่คุณพบว่ามีสัตว์ป่าหรือสัตว์ขนาดใหญ่กำลังเดินทางตัดถนนอยู่ สิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อความปลอดภัยของคุณและผู้ร่วมทางก็คือ ต้องชะลอรถยนต์ให้ช้าลง จากนั้นจอดรถยนต์ให้นิ่ง ปิดไฟหน้าจนกว่าสัตว์ป่าเหล่านั้นจะเดินผ่านไปจนหมด เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากสัตว์ป่าอาจตกใจกับเสียงเครื่องยนต์ โดยปกติแล้วสัตว์ป่าเหล่านี้มักจะไม่วิ่งตัดหน้ารถยนต์ แต่อย่างไรก็ดี คุณก็ควรขับขี่ด้วยความระมัดระวัง ด้วยความเร็วที่เหมาะสม และตรวจสอบสภาพรถยนต์ก่อนออกเดินทางเป็นประจำ

สัตว์เลี้ยงขนาดเล็กอย่างสุนัขและแมววิ่งตัดหน้ารถ ทำอย่างไรดี

หากคุณมองเห็นว่ามีสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กอยู่ตามท้องถนน คุณสามารถใช้วิธีบีบแตร 2-3 ครั้งเพื่อไล่สัตว์เหล่านั้นให้ออกจากบริเวณถนน แต่ถ้าหากสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นวิ่งตัดหน้ารถในระยะกระชั้นชิด คนขับควรจับพวงมาลัยให้มั่น และชะลอความเร็วลง ไม่ควรหักหลบหรือเบรกกะทันหัน เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงต่อตนเองและผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น ๆ ได้

ในกรณีที่สัตว์เลี้ยงประเภทใด ทั้งหมาหรือแมว หรือสัตว์ประเภทอื่น ๆ กฎหมายก็ได้กำหนดเอาไว้ว่า ถ้าหากสัตว์เลี้ยงได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ผู้ขับขี่รถยนต์นั้นไม่ต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น แต่เจ้าของสัตว์เลี้ยงจะมีความผิดตามมาตรา 23 ว่าด้วยการห้ามมิให้เจ้าของสัตว์ปล่อย ละทิ้ง หรือกระทําการใด ๆ ให้สัตว์พ้นจากการดูแลของตนโดยไม่มีเหตุอันสมควร หากฝ่าฝืนต้องได้รับโทษปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท แต่ทั้งนี้ หากผู้ขับขี่ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กำหนด แล้วมีหมาวิ่งตัดหน้ารถ กฎหมายจะต้องดำเนินคดีกับผู้ขับขี่ในข้อหาขับรถโดยประมาทเช่นกัน

ตรวจสอบสภาพรถยนต์และยางรถยนต์เป็นประจำ เพื่อการขับขี่เหนือสมรรถภาพ

กรณีหมาตัดหน้ารถ กฎหมายจะว่าอย่างไรนั้น แต่สิ่งสำคัญที่สามารถช่วยให้ทุกการขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนั่นก็คือการตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์ และสภาพของยางรถยนต์อยู่เป็นประจำ เพื่อให้สมรรถภาพด้านการขับขี่มีความพร้อมอยู่เสมอ มีความปลอดภัย และสามารถขับเคลื่อนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะขับขี่ในช่วงเวลาไหน หรือต้องเจอกับเหตุการณ์ใด ก็พร้อมรับมือได้ในทุกสถานการณ์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยางรถยนต์เส้นใหม่ สำหรับการขับขี่ของคุณได้กับเรา Nexen Tire Thailand ได้ที่  Line : @nexen.th​ หรือโทร.  02-930-4115-8 ​