fbpx

6 สาเหตุสำคัญที่ทำให้หน้ายางเป็นแผล รีบดูก่อนสาย!

ปัญหาอันดับหนึ่งของคนใช้รถคงหนีไม่พ้น “ปัญหาหน้ายางเป็นแผล” ซึ่งมีผลต่อการขับขี่เป็นอย่างมาก อาจส่งผลให้รถยนต์ไม่สามารถรีดสมรรถนะได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังเสี่ยงต่ออุบัติเหตุไม่คาดคิดได้อยู่เสมอ วันนี้ NEXEN ขอพาคุณไปเจาะลึกถึง 6 สาเหตุสำคัญที่ทำให้หน้ายางรถเป็นแผล ยางรถฉีดขาด พร้อมวิธีป้องกันไม่หน้ายางเสียหายจนนำไปสู่ปัญหายางแตกได้ เหล่าคนรักรถหรือต้องใช้รถเป็นประจำทุกวัน ห้ามพลาดบทความนี้เลย

สาเหตุที่ทำให้หน้ายางเป็นแผล

หน้ายางเป็นแผล เกิดจากอะไร? สาเหตุของปัญหานี้สามารถเกิดได้ทั้งจากคุณภาพของยางรถยนต์ที่เลือกใช้ พฤติกรรมการใช้รถ และการดูแลรักษาที่ไม่เหมาะสม โดยรายละเอียดที่ก่อให้เกิดปัญหาดังกล่าว มีดังนี้

ขนาดยางไม่เหมาะกับรถ

การเลือกใช้ยางรถที่ขนาดไม่เหมาะสมกับรถ ย่อมส่งผลให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้ อาทิเช่น การรองรับน้ำหนักรถที่ไม่ได้มาตรฐาน หากคุณใช้รถกระบะสำหรับขนส่งของเป็นประจำทุกวัน แต่เลือกใช้ยางที่ไม่เหมาะกับรถกระบะ ยิ่งเสี่ยงที่หน้ายางจะเริ่มแตกลายงา และเป็นแผลจนทำให้เกิดปัญหายางแตกตามมาได้

ขับขี่ด้วยความเร็วสูง

ปัญหาหน้ายางเป็นแผล เกิดได้จากการขับขี่รถด้วยความเร็วสูง เพราะยางแต่ละเส้นต่างมีสมรรถนะของยางที่ต่างกันออกไป หากคุณขับขี่รถเร็วกว่าที่ยางจะรับไหว ย่อมทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็วขึ้นและเริ่มมีปัญหายางเป็นแผล ยางรถฉีกขาดได้

สาเหตุที่ทำให้หน้ายางเป็นแผล

เติมลมไม่เหมาะกับยาง

การเติมลมยางไม่ควรเติมเยอะไปหรืออ่อนไป เพราะจะส่งผลให้ยางเกิดปัญหาฉีก ปริ จนลุกลามไปถึงยางแตกได้ หลายคนเคยเติมลมยางเท่านี้แล้วไม่มีปัญหา แต่พอเปลี่ยนไปใช้อีกเส้นแต่กลับมีปัญหาหน้ายางเป็นแผลขึ้นมาได้ นั้นเพราะยางแต่ละเส้นมีค่าแรงดันลมยางที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นก่อนเติมยางควรเช็กหรือปรึกษาช่างที่เชี่ยวชาญเพิ่มเติม

บรรทุกน้ำหนักเกินมาตรฐาน

เรื่องของน้ำหนักในการบรรทุกเกินมาตรฐาน ถือเป็นพฤติกรรมการใช้รถที่อันตรายต่อการใช้งานยางรถมาก ๆ ยิ่งเป็นรถเล็กที่ไม่เหมาะกับการบรรทุก หากใช้แบบนี้เป็นประจำจะส่งผลให้ยางรับน้ำหนักไม่ไหวและเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นมาได้ บางเคสอาจแตกระหว่างทางซึ่งอันตรายอย่างมาก

เบียดขอบฟุตปาธ

สำหรับคนที่โดนรถคันอื่นขับเบียดประจำจนต้องเบียดเข้ากับฟุตปาธ หรือใครที่เป็นสายซิ่งจนเกือบขึ้นไปขับบนฟุตปาธ เคสแบบนี้ล้วนส่งผลเสียต่อยางรถยนต์ทั้งสิ้น เพราะยางรถมักเข้าไปเบียดและเสียดสีกับฟุตบาธจนเกิดเป็นรอยแหว่งและฉีดขาดได้

เลือกยางไม่ได้มาตรฐาน

การเลือกใช้ยางที่ไม่ได้มาตรฐานถือเป็นอีกสาเหตุหลักที่นำไปสู่ปัญหาหน้ายางเป็นแผล ด้วยการผลิตหรือวัสดุที่เลือกใช้ไม่ได้คุณภาพ ทำให้เสี่ยงต่อการใช้งาน ยางเสื่อมสภาพไว เมื่อนำมาวิ่งในระยะไกลแล้วต้องเจอความร้อนเป็นประจำ ยางรถยนต์เหล่านี้จะไม่สามารถทนต่อปัจจัยแวดล้อมได้ดีเท่ากับยางที่มีคุณภาพสูง

ป้องกันอย่างไรไม่ให้หน้ายางเป็นแผล

ปัญหาหน้ายางเป็นแผล สามารถป้องกันได้หลายวิธีด้วยกัน เริ่มต้นจากการเลือกใช้ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพสูง เหมาะกับประเภทรถของคุณ และรองรับน้ำหนักได้เหมาะสมกับการใช้งาน รวมทั้งควรดูแลรักษาคุณภาพของยางให้ดีด้วยการจอดรถในที่ร่ม ไม่บรรทุกน้ำหนักมากเกินไป ไม่เติมลมยางอ่อนหรือมากเกินไป หรือนำไปวิ่งในถนนที่ขรุขระบ่อย ๆ นอกจากนี้การหมั่นตรวจเช็กคุณภาพของยางก็ยังเป็นอีกวิธีป้องกันไม่ให้ยางเสื่องสภาพที่ดีได้เช่นกัน

สรุปเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้หน้ายางเป็นแผล

สรุปเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้หน้ายางเป็นแผล

สาเหตุของปัญหายางรถยนต์ล้วนมาจากปัจจัยด้านการใช้งานและคุณภาพของยางที่เลือกใช้ หากคุณไม่อยากมานั่งปวดหัวกับปัญหายางรถยนต์แบบรายวัน การเลือกใช้ยางที่ผลิตตามมาตรฐานถือเป็นการดับไฟแต่ต้นลมที่ดีที่สุด 

ซึ่งยางรถยนต์ NEXEN ยางรถยนต์คุณภาพสูงจากเกาหลี NEXEN คือตัวเลือกอันดับ 1 ที่ตอบโจทย์คนรักรถได้อย่างลงตัว ไม่ว่าคุณจะเป็นนักซิ่งตัวยง นักขนส่งสินค้าที่บรรทุกของหนัก หรือครอบครัวที่ชอบเดินทางเป็นประจำ ที่ NEXEN เราก็มียางคุณภาพสูงที่พร้อมตอบโจทย์การใช้งานของคนทุกสไตล์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Nexen Thailand หรือ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH