fbpx

ไขข้อสงสัย จอดรถตากแดดทุกวัน เป็นอะไรไหม มีผลเสียหรือเปล่า

แดดเมืองไทยบอกเลยว่าใครก็ลงความเห็นว่าร้อนแบบละลาย แล้วถ้าเราจอดรถไว้กลางแดดนานๆ ละ? รถยนต์ของเราจะเป็นอะไรไหม วันนี้พามาส่องข้อเสียของการจอดรถตากแดดทุกวันๆ ข้อเสียแต่ละแบบมีวิธีป้องกันไหม ถ้าจำเป็นต้องจอดกลางแดดจริงๆ ต้องป้องกันอย่างไร มาหาคำตอบได้พร้อมๆ กันเลย 

จอดรถตากแดดทุกวัน เป็นอะไรไหม 

สำหรับคำตอบของคำถามนี้บอกได้เลยว่า เป็น! เพราะแสงแดดเป็นรังสีความร้อนจากพลังการจักรวาลอย่างดวงอาทิตย์ แล้วความร้อนนี่แหละสามารถทำลายอะไรได้หลายๆ สิ่ง ไม่ว่าจะเป็นภายนอกหรือภายในตัวเครื่องของรถยนต์ 

ความอันตรายของรังสี UV ที่คนจอดรถตากแดดต้องรู้

ความอันตรายของรังสี UV ที่คนจอดรถตากแดดต้องรู้

ในแสงแดดเป็นที่รู้กันว่ามีรังสี UV ซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นรังสียูวี เอ บี หรือซี ย่อมส่งผลกระทบต่อรถยนต์ที่จอดรถตากแดดทั้งนั้น 

1. สีรถยนต์ซีดจางลง

แน่นอนว่ารังสีจากแสงแดดจะทำให้สีรถยนต์คันสวยของคุณหมองลง เพราะความร้อนจากแสงแดดไปทำลายแวกซ์ที่เคลือบป้องกันสีรถเอาไว้ ถ้าจอดนานเป็นประจำโดยที่ไม่หาสิ่งกำบังแน่นอนไม่นานรถของคุณจะเปลี่ยนสีแน่นอน

2. อุปกรณ์ภายในห้องโดยสารเสื่อมสภาพ

ความร้อนเป็นอันตรายกับทุกส่วนของรถ การจอดรถตากแดดจะไปทำให้อุปกรณ์ในห้องเครื่องเสื่อมลงไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่  หรือชิ้นส่วนอื่นๆ ทำให้ใช้งานได้ไม่ดีตลอดอายุขัยของมัน

3. ไฟรถยนต์หมองเร็วขึ้นจนเหลือง

ไฟรถยนต์ทำมาจากวัสดุพลาสติกเพราะมีความปลอดภัยมากกว่า แต่เมื่อจอดรถตากแดดไว้นานๆ ก็จะทำให้พลาสติกเสื่อมคุณภาพลงได้ จากสีใสเหมือนกระจกก็จะกลายเป็นสีเหลือง ทำให้รถยนต์ไม่สวยเหมือนเดิม

4. ยางรถยนต์เสื่อมสภาพไวขึ้น

ยางรถยนต์เป็นอีกส่วนที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ จากการจอดรถตากแดด ความร้อนจะทำให้ผิวยางเสื่อมและยังทำให้ยางเปราะบางและมีความเหนียว เสี่ยงที่ยางรถยนต์หมดสภาพก่อนเวลาอันควร หรือกรณีร้ายแรงมากๆ อาจจะเกิดการระเบิดขึ้นได้เลย

5. เครื่องยนต์เสี่ยงสึกหรอมากกว่าปกติ 

ความร้อนเป็นอันตรายต่อทุกส่วนจริงๆ เช่นเดียวกับบริเวณสำคัญของรถยนต์อย่างห้องเครื่อง ไม่เพียงแต่จะทำให้แบตเตอรี่บวม เสี่ยงเสื่อมสภาพไวแล้ว แต่ยังมีผลกับสารเหลวหล่อลื่นและน้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพไวด้วย 

จอดรถตากแดดคลุมผ้าดีไหม

ผ้าคลุมไม่ใช่ทางออกที่ดีของการจอดรถตากแดด ยิ่งเป็นผ้าคลุมที่ไม่ได้คุณภาพด้วยแล้วยิ่งทำให้เกิดผลเสีย ไม่ว่าจะเป็นการเก็บกักความร้อนทำให้รถยนต์เหมือนโดนอบอยู่ท่ามกลางแดด และเมื่อมีฝน มีรวมรุนแรง ผ้าคลุมอาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนที่รถยนต์ที่วงการคนรักรถเรียกว่า ขนแมว  

วิธีป้องกันในการจอดรถตากแดด

วิธีป้องกันในการจอดรถตากแดด
วิธีป้องกันในการจอดรถตากแดด

สำหรับวิธีป้องกันเมื่อเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องจอดรถตากแดดนั้น คือ

ลดกระจกลง 1 – 2 ซม. 

ถ้าคุณจอดรถบริเวณบ้าน ควรลงกระจกลงอย่างน้อย 1-2 เซนติเมตร เพื่อเป็นการระบายความร้อน ที่ต้องลดลงมาด้วยความสูงเท่านี้เพราะว่า เมื่อเกิดฝนตกรถของคุณก็จะไม่เสี่ยงฝนเปียกเบาะด้านในรถนั่นเอง

ใช้ม่านบังแดดที่กระจกหน้า

ม่านบังแดดเป็นที่คุณเลือกมาใช้ต้องเป็นม่านบังแดดที่มีคุณภาพ ใช้ปิดไว้ด้านในห้องโดยสารเพื่อป้องกันความร้อนให้เข้ามา

เคลือบเงารถยนต์เป็นประจำ

ใครที่ต้องจอดรถตากแดดเป็นประจำสิ่งที่ต้องทำเพิ่มขึ้นคือ การนำรถไปเคลือบให้บ่อยกว่าปกติหน่อย เพื่อป้องกันสีเสื่อมจากรังสียูวีที่แสนอันตรายนั้นด้วย

สรุปเกี่ยวกับการจอดรถตากแดด

ไม่ใช่ไม่มีทางแก้เลยนะ สำหรับใครที่ต้องจอดรถตากแดดไว้ สามารถใช้วิธีการที่กล่าวมาได้เลย ป้องกันไว้ก่อนก็ดีกว่าปล่อยในรถยนต์คู่ใจของคุณมีปัญหาเพราะความร้อนจากแสงแดดที่แรงกล้านี้ และสิ่งที่ลืมไม่ได้คือ อย่าเอาสิ่งของอันตรายเช่นแบตสำรอง โทรศัพท์มือถือไว้ในรถที่ต้องจอดตากแดดนานๆ เพราะอาจจะทำให้เกิดการระเบิดได้