fbpx

ปะยางรถยนต์ราคาเท่าไหร่? – รวมค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นเมื่อยางแบน

 

เช็กราคาปะยางรถยนต์ รู้ไว้อุ่นใจเมื่อยางรั่ว ยางแบน

หนึ่งปัญหาที่ผู้ใช้รถใช้ถนนมักประสบอยู่บ่อยครั้ง นั่นคือ ยางรั่ว ยางแบน ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิ การขับขี่บนพื้นถนนที่เต็มไปด้วยเศษวัสดุ เช่น ตะปู น็อต เศษเหล็ก หรือของแหลมคมต่าง ๆ ไปจนถึงการเสื่อมสภาพของยางรถยนต์ที่มีการใช้งานมายาวนาน ส่งผลให้ผู้ใช้รถต้องเสียเวลานำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อทำการปะยางซ่อมรอยรั่ว สำหรับผู้ใช้รถรายใหม่อาจยังไม่ทราบเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายการปะยางรถยนต์ราคาเท่าไหร่ เลือกปะยางแบบไหนดี และมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือไม่ เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับราคาปะยางรถยนต์มาฝาก ให้คุณหมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายและใช้งานรถยนต์อย่างปลอดภัย

ขับรถเหยียบน็อต
การปะยางรถยนต์เหยียบน็อต

รถยนต์ยางรั่ว ยางแบน ขับต่อได้ไหม เสี่ยงอันตรายหรือเปล่า

หากคุณพบว่ารถยนต์เกิดยางรั่วหรือยางแบนไม่ว่าจะด้วยสาเหตุเหยียบตะปู เศษเหล็ก หรืออยู่ดี ๆ ก็รั่วในขณะขับขี่ เพื่อลดความเสียหายของยางและความปลอดภัยของคุณ แนะนำขับรถหลบเข้าไหล่ทางและเปิดไฟฉุกเฉิน จากนั้นสำรวจสาเหตุยางรั่วและทำการเปลี่ยนยางอะไหล่ทันที หากคุณไม่ถนัดเปลี่ยนยางด้วยตัวเองสามารถโทรหาศูนย์บริการรถยนต์ เพื่อขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน ไม่แนะนำให้ขับรถในขณะยางรั่วหรือยางแบน เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้นั่นเอง

ยางรถแบน
ยางรถยนต์แบนขับต่อได้ไหม

ปะยางรถยนต์มีกี่วิธี? เลือกแบบไหนใช้งานปลอดภัย

ปัจจุบันการปะยางมีทั้งหมด 3 แบบ คือ การปะยางแบบแทงไหม การปะยางแบบสตรีมเย็น และการปะยางแบบสตรีมร้อน ซึ่งการปะยางแต่ละประเภทมีข้อดี – ข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป โดยมีรายละเอียดสำคัญดังนี้

การปะยางแบบแทงไหม

การปะยางรถยนต์ แบบแทงไหมเป็นการปะยางแบบชั่วคราว เหมาะสำหรับรถยนต์ที่ขับไปเหยียบตะปูหรือเศษเหล็กแหลม โดยช่างจะดึงสิ่งที่ตำยางรถยนต์ออก จากนั้นใช้ตะไบหางหนูทะลวงแผลให้ขยายออกสำหรับแทงไหม หลังจากนั้นอุดรูรั่วด้วยการแทงไหมเข้าไปในรูรั่ว
การปะยางรถยนต์แบบแทงไหม ช่วยแก้ปัญหายางรั่วได้อย่างรวดเร็ว สามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่อาจไม่เหมาะสำหรับบาดแผลขนาดใหญ่ หากเป็นเช่นนั้นแนะนำร้านหรือศูนย์บริการปะยางรถยนต์

การปะยางแบบสตรีมเย็น

การปะยางแบบสตรีมเย็น เหมาะสำหรับการปะรอยรั่วจากตะปู รอยฉีกขาดขนาดเล็ก ไปจนถึงรอยรั่วจากสิ่งแหลมคม โดยช่างจะทำการขัดผิวยางรอบรูรั่วให้สากและทากาวแบบพิเศษลงไป จากนั้นใช้แผ่นยางขนาดเล็กแปะลงไปเพื่ออุดรอยรั่วยางเป็นอันเสร็จเรียบร้อย วิธีปะยางประเภทนี้ช่วยสมานรอยรั่วไม่ให้มีลมรั่วออกมา ที่สำคัญสามารถใช้ได้กับรถยนต์ทุกประเภท

การปะยางแบบสตรีมร้อน

การปะยางแบบสตรีมร้อนคล้ายกับการปะยางแบบสตรีมเย็น เป็นการปะยางจากด้านใน โดยใช้วัสดุยางแผ่นชิ้นขนาดเล็ก ซึ่งด้านหลังมีตัวทำละลายความร้อนติดอยู่ โดยช่างจะนำกระดาษทรายขัดผิวรอบ ๆ รูรั่ว จากนั้นทากาวลงไปก่อนใช้ชุดสตรีมยางปะอีกที ช่วยปิดรอยรั่วได้ดี เหมาะสำหรับยางที่โดนตะปู เศษแก้ว น๊อต หรือเหล็กแหลม (ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก) หลังปะเสร็จสามารถใช้งานได้ตามปกติ

เช็กราคาปะยางรถยนต์แต่ละประเภท จ่ายสบาย ขับขี่ปลอดภัย

ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่าการปะยางมีทั้งแบบแทงไหม แบบสตรีมเย็น และแบบสตรีมร้อน ซึ่งแต่ละประเภทมีขั้นตอนการปะที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับบาดแผลหรือรอยรั่วนั้น ๆ โดยทั่วไปทางร้านหรือศูนย์บริการจะทำการประเมินบาดแผลยางว่าเหมาะสำหรับการปะแบบไหนมากที่สุด ส่วนของราคาปะยางขึ้นอยู่กับประเภทการปะ โดยการปะยางแบบแทงไหมค่าบริการต่อแผลประมาณ 70-100 บาท และการปะยางแบบสตรีมค่าบริการต่อแผลประมาณ 150-300 บาท ส่วนราคาด้านอื่น ๆ อาจมีการคิดบริการเพิ่มเติม โดยขึ้นอยู่กับศูนย์บริการซ่อมรถ

หากยางรถยนต์เกิดรอยรั่วขนาดใหญ่ รอยรั่วบริเวณแก้มยาง ไปจนถึงยางเสื่อมสภาพ แนะนำให้เปลี่ยนยางรถยนต์เส้นใหม่จะดีกว่า “เน็กเซ็น” ผู้ผลิตยางรถยนต์รายแรกของประเทศเกาหลีใต้ รับประกันคุณภาพการผลิตให้ตลอดอายุการใช้งาน ที่สำคัญยางรถยนต์ Nexen รับประกันเปลี่ยนฟรี 1 ปี เมื่อเปลี่ยนยางใหม่ 4 เส้นขึ้นไป (ต่อรถ 1 คัน ใน 1 ใบเสร็จ) พร้อมติดตั้งฟรีทั่วประเทศ ณ ร้านตัวแทนจำหน่ายยางใกล้บ้านคุณ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Nexen Thailand หรือ Facebook Inbox : m.me/NEXENTH พร้อมตอบทุกคำถามทุกข้อสงสัย มอบความอุ่นใจทุกการขับขี่