fbpx

การเปลี่ยนสีรถ แจ้งนายทะเบียนภายในกี่วัน แจ้งไม่ทันผิดกฏหมายไหม

การเปลี่ยนสีรถ

คนรักรถแต่งควรรู้ เปลี่ยนสีรถยนต์ผิดกฎหมายไหม

เจ้าของรถหลายคนชื่นชอบการแต่งรถ เพื่อให้รถมีรูปลักษณ์ที่ตอบโจทย์ความเป็นตัวเองมากขึ้น มีการแต่งล้อแม็กจากร้านทำสีล้อแม็กใกล้ฉัน การยกสูง โหลดต่ำของรถ การปรับเปลี่ยนสีของรถ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีกฎหมายกำหนดอยู่ การแต่งรถสามารถทำได้ภายใต้ขอบเขตที่เหมาะสม และบางครั้งก็ต้องแจ้งให้นายทะเบียนรับทราบด้วย เช่น การเปลี่ยนสีรถที่จำเป็นต้องแจ้งให้นายทะเบียนรับทราบและจดบันทึก เพื่อให้ข้อมูลในระบบมีการอัปเดตเกี่ยวกับรถที่ใช้งานจริงบนท้องถนน

กฎหมายว่าด้วยการเปลี่ยนสีรถยนต์

เปลี่ยนสีรถยนต์
การเปลี่ยนสีรถด้วยการ Wrap

การเปลี่ยนสีรถยนต์เป็นการทำให้สีเดิมของรถเปลี่ยนแปลงไปทั้งคัน หรือมากกว่า 30% ของตัวรถดิม ซึ่งในทางกฎหมายสามารถทำได้ แต่กฎหมายมีข้อกำหนดของการเปลี่ยนสีรถยนต์ที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเปลี่ยนสีรถยนต์ ดังนี้

 • หากรถมีการเปลี่ยนสีให้เปลี่ยนไปจากเดิมมาก เจ้าของรถมีหน้าที่ต้องมาแจ้งต่อนายทะเบียนภายใน 7 วัน
 • หากฝ่าฝืน ไม่นำมาแจ้งต่อนายทะเบียน และมีการตรวจพบ จะต้องเสียค่าปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท

รถแต่งเป็นความชอบส่วนบุคคล การเปลี่ยนสีรถจึงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถ้าเมื่อไหร่มีการเปลี่ยนสีรถจนไม่เหลือสีรถเดิม หรือเหลืออยู่ในสัดส่วนที่น้อย ควรดำเนินการแจ้งนายทะเบียนโดยด่วนที่สุด

ขั้นตอนการแจ้งนายทะเบียนกรณีเปลี่ยนสีรถ

นายทะเบียนจะเป็นผู้ทำหน้าที่จดบันทึกสีรถยนต์แต่ละคันเอาไว้เป็นข้อมูล เมื่อมีการเปลี่ยนสีรถจึงต้องมีการแจ้ง เพื่อให้นายทะเบียนสามารถอัปเดตข้อมูลได้ มีขั้นตอนในการแจ้งเปลี่ยนสีรถ ดังนี้

 • ติดต่อเจ้าหน้าที่ที่จุด Drive Thru Service ภายในอาคารตรวจสภาพรถของสำนักงานขนส่ง
 • ยื่นเอกสาร ได้แก่ ใบคู่มือจดทะเบียนรถ บัตรประจำตัวประชาชน และหลักฐานการเปลี่ยนสีรถ เช่น ใบเสร็จรายการทำสี
 • นำรถเข้าตรวจสภาพรถ และรอรับผลการอนุมัติ
 • จ่ายค่าธรรมเนียมเปลี่ยนสีรถ โดยแบ่งเป็นค่ายื่นคำขอ 5 บาท ค่าธรรมเนียมแจ้งเปลี่ยนสีรถ 50 บาท และค่าตรวจสภาพรถ 50 บาท รวมเป็น 105 บาท

การแจ้งเปลี่ยนสีรถใช้เวลาไม่นาน และเสียค่าธรรมเนียมน้อยเมื่อเทียบกับค่าปรับที่ต้องเจอหากไม่มีการแจ้งเปลี่ยนสีรถ

กรณีใดบ้างต้องแจ้งเปลี่ยนสีรถ

การเปลี่ยนสีรถเป็นการทำให้บริเวณส่วนมาบนรถมีสีแตกต่างไปจากเดิม จากปกติรถอาจจะมีเพียง 1 – 2 สี แต่มีการเปลี่ยนให้มีสีมากขึ้น หรือสีเปลี่ยนไปจากเดิม ลักษณะของสีรถที่ต้องมีการแจ้งต่อกรมการขนส่ง ได้แก่

 • รถที่มีการพ่นสีทับมากกว่า 30% ของสีรถเดิม
 • รถที่เปลี่ยนสีรถทั้งคันด้วยวิธีการใดก็ตาม ทั้งการพ่นสีและการ Wrap
 • รถที่เปลี่ยนสีรถด้วยสติกเกอร์โฆษณาแล้วทำให้สีรถเปลี่ยนไปจากเดิม

สรุปคือรถที่มีการเปลี่ยนสีที่ทำให้สีผิดแปลกไปจากสีที่แจ้งไว้กับนายทะเบียนจะต้องแจ้งเปลี่ยนสีรถใหม่ภายใน 7 วัน มิเช่นนั้นจะถือว่าผิดกฎหมาย

ยาง NEXEN ROADIAN HP สำหรับคนชอบรถแต่ง

ยาง NEXEN ROADIAN HP
ยาง NEXEN ROADIAN HP ดอกยางสุดสปอร์ต

การเปลี่ยนสีรถมักจะเป็นส่วนหนึ่งของการแต่งรถ นอกจากเรื่องของสีแล้ว คนยังสนใจในเรื่องของยางรถยนต์ที่เหมาะกับรถแต่ง เป็นยางรถกระบะซิ่งอีกด้วย การเลือกยางที่ดีไซน์ดอกยางสวย สไตล์สปอร์ตจึงตอบโจทย์ แนะนำยางรถยนต์ NEXEN รุ่น ROADIAN HP ที่มีลายดอกยางเท่ ไม่ซ้ำใคร พร้อมคุณสมบัติโดดเด่น ดังนี้

 • ดอกยางลายสปอร์ตเป็นเอกลักษณ์
 • ขับขี่ได้ดีทั้งบนถนนเปียกและถนนแห้ง
 • ดอกยางรูปตัว V ตรงกลาง ช่วยในเรื่องการเกาะถนนและการเบรกอย่างมีประสิทธิภาพ
 • มีความทนทาน ไม่สึกหรอง่าย

ยางรถยนต์ NEXEN TIRE เป็นยางรถยนต์ที่มียางนุ่มเงียบตอบโจทย์การใช้งานให้เลือกหลากหลาย มาพร้อมการประกันยางรถยนต์ที่เมื่อซื้อครบ 4 เส้นจะได้รับประกันยางฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร ในกรณียางบาด บวม แตกจากการใช้งาน (ต้องลงทะเบียนภายใน 14 วัน) สอบถามเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH