fbpx

รู้ทันอาการเครื่องยนต์หลวม แก็อย่างไรให้รถกลับมาฟิต

เครื่องยนต์หลวมไม่น่ากลัวอย่างที่คิด รู้อาการเร็วรักษาได้ไว ก็ไม่ต้องจ่ายค่าซ่อมแพงมาก เครื่องยนต์หลวมอาการเป็นอย่างไร วิธีเช็คเครื่องยนต์หลวมด้วยตัวเองทำได้ไหม แล้วทำด้วยวิธีใด แล้วแก็ไขได้ด้วยวิธีการใดบ้าง มาหาคำตอบได้แล้วที่บทความนี้

เครื่องยนต์หลวมเกิดจากอะไร

อาการเครื่องยนต์หลวมคืออาการของเครื่องยนต์ที่เสียกำลังในการอัดอากาศไปยังห้องเผาไหม้ เกิดจากการสึกหรอของเครื่องยนต์ที่ใช้งานมานาน เมื่อเกิดอาการเครื่องยนต์หลวมจะทำให้รถยนต์มีแรงน้อยลง เร่งไม่ค่อยขึ้น ซึ่งอาการเบื้องต้นก็สามารถสังเกตได้ด้วยตัวเอง

เครื่องยนต์หลวม

อาการเครื่องยนต์หลวมเช็กได้อย่างไร

สำหรับวิธีเช็คเครื่องยนต์หลวมนั้น สังเกตได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง คือ

รถอืดเร่งไม่ค่อยขึ้น

อาการรถอืดเป็นสัญญาณแรกๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อรถยนต์มีอาการเครื่องหลวม เพราะเครื่องยนต์เสียแรงอัด อาจจะเกิดขึ้นได้ด้วยการเสื่อมสภาพของเครื่องยนต์ที่ใช้มานาน หรือการเลือกน้ำมันเครื่องที่มีความหนืดสูงไป หัวเทียนบอด คอยย์ผิดปกติ กรองน้ำมันเชื้อเพลิงอุดตัน ถ้ามีอาการเร่งไม่ขึ้นต้องเอาไปตรวจสอบให้แน่ชัดถึงสาเหตุแล้วแก้ไขโดยด่วน

เครื่องยนต์เสียงดังผิดปกติ

เครื่องยนต์หลวมทำให้เครื่องยนต์เกิดเครื่องดังกว่าปกติ ในขณะขับขี่ถ้าคุณได้ยินเสียงที่ไม่คุ้นเคย ดังมาจากตัวเครื่องยนต์หรือบริเวณลูกสูบ แล้วยังมีอาการสั่นร่วมด้วย ให้คุณสงสัยไว้ก่อนเลยว่าเครื่องยนต์หลวมอยู่หรือเปล่า แล้วรีบพารถคู่ใจเข้าอู่ซ่อมให้ไวที่สุด

ท่อไอเสียปล่อยควันขาว

สีควันปกติคือสีขาวไม่ใช่เหรอ คำตอบคือใช่ แต่ถ้าเครื่องยนต์หลวมจากควันสีขาวปริมาณไม่มาก จะมีควันออกมามากกว่าปกติ เพราะน้ำมันเครื่องหลุดเข้าไปในห้องเผาไหม้ หรืออาจจะเกิดจาก บริเวณลูกสูบมีปัญหา ต้องสังเกตดีๆ ว่าควันออกมาเยอะหรือยัง ถ้าออกมาเยอะแล้วต้องขับไปที่อู่แล้วนะ

รถกินน้ำมันเครื่องยนต์

เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่า น้ำมันแห้งไวขึ้น ต้องดูแล้วแหละว่ามีส่วนไหนผิดปกติไหม แล้วนอกจากน้ำมันแห้งไวแล้วยังมีเสียงสั่นดังมาจากตัวเครื่องด้วยแล้ว สัญญาณเครื่องยนต์หลวมมาทักทายคุณแล้ว ต้องดูแล้วแหละว่าอาการเหล่านี้เกิดจากส่วนไหนของเครื่องยนต์

เครื่องยนต์หลวมแก้ไขอย่างไร

การแก้ไขเครื่องยนต์หลวมนั้น ก็คือการซ่อมเครื่องยนต์หรือที่เรียกว่าโอเวอร์ฮอลล์นั้นเอง ต้องเข้าอู้หรือศูนย์ซ่อมเครื่องยนต์เท่านั้น ค่าใช้จ่ายไม่ต้องบอกก็รู้ว่าสูงมากเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นแนะนำให้ตรวจเช็กสภาพเครื่องยนต์ในสม่ำเสมอ ใช้น้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพ เลี่ยงการใช้น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องให้ตรงรอบ 

เครื่องยนต์หลวม

สรุปเกี่ยวกับอาการเครื่องยนต์หลวม

เครื่องยนต์หลวม ปัญหาที่คุณสังเกตอาการด้วยตัวเองได้ อาการที่คุณต้องสังเกตคือ เครื่องดัง เครื่องสั่น ควันขาวมากกว่าปกติ รถเร่งขึ้นยาก และน้ำมันเครื่องแห้งอย่างรวดเร็ว พบอาการเหล่านี้ต้องพาเข้าอู่ยกเครื่องให้ไวที่สุด ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าเดิมก็ได้ นอกจากเครื่องยนต์แล้วยางรถยนต์หมดสภาพก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเช่นเดียวกัน เพราะเป็นส่วนสำคัญที่จะขับเคลื่อนรถยนต์ของคุณให้เคลื่อนที่บนถนนอย่างปลอดภัย