fbpx

สลับยางทุกกี่กิโล ตัวช่วยถนอมยางรถยนต์ที่ไม่ควรมองข้าม

ยกรถด้วยแม่แรง

ถนอมยางรถยนต์ให้ใช้ได้นานขึ้นด้วยการสลับยาง

ยางรถยนต์มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างจำกัด โดยปกติยางรถยนต์จะใช้งานได้ประมาณ 2 – 3 ปี หรือ 30,000 กิโลเมตร แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานรถยนต์ด้วย หากใช้งานรถในการบรรทุกของหนักเป็นประจำ จอดรถกลางแดด และขาดการดูแลรักษายางรถยนต์อย่างถูกวิธี ยางรถยนต์ก็มีโอกาสเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ซึ่งมีวิธีการถนอมยางรถยนต์อีกวิธีหนึ่งที่คนมีรถควรรู้คือการสลับยางรถยนต์ เพราะช่วยให้ใช้งานยางรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่าและยาวนานมากยิ่งขึ้น

อะไรคือการสลับยางรถยนต์

การสลับยางรถยนต์เป็นการเปลี่ยนตำแหน่งของยางรถยนต์เมื่อครบกำหนดเวลา เพื่อให้ดอกยางเกิดการสึกหรอเท่ากัน เนื่องจากรถยนต์มีการขับเคลื่อนหลายรูปแบบ รถบางคันขับเคลื่อนด้วยล้อหน้า ซึ่งทำให้ดอกยางล้อหน้าสึกหรอมากกว่า ขณะที่บางคันขับเคลื่อนด้วยล้อหลังที่ทำให้ล้อหลังสึกหรอเร็วกว่า การสลับยางระหว่างล้อหน้าและล้อหลังนี้จะทำให้อัตราการสึกหรอของดอกยางเท่า ๆ กัน

ข้อดีของการสลับยางรถยนต์

ช่างเปลี่ยนยางรถยนต์
การสลับยางรถยนต์ช่วยยืดอายุการใช้งานยาง

การสลับยางรถยนต์ตอนไหนจึงจะเหมาะสมที่สุดเป็นสิ่งที่คนมีรถสงสัย คำตอบคือหลังการใช้งานยางรถยนต์ประมาณ 6 เดือน หรือ 10,000 กิโลเมตรสำหรับรถยนต์ทั่วไป และ 4,000 กิโลเมตรสำหรับรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานรถยนต์ประกอบด้วย รถบางคันที่ใช้งานหนัก อาจจะเป็นสาเหตุให้ดอกยางสึกหรอเร็วกว่าที่ควร การสลับยางรถยนต์มีข้อดีดังนี้

  • เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

ยางรถยนต์ที่ใช้งานในชีวิตประจำวันจะมีอัตราการสึกหรอของดอกยางไม่เท่ากัน โดยเฉพาะส่วนขอบนอกและขอบในของยางรถยนต์ ส่งผลให้การบังคับทิศทางของรถ การเบรกทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร การสลับยางจะแก้ปัญหาส่วนนี้ได้ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ได้มากขึ้น

  • ยืดอายุการใช้งานรถยนต์

ยางรถยนต์จะมีการสึกหรอจากการใช้งานขึ้นอยู่กับการขับเคลื่อนของรถ การสลับยางจะช่วยให้อัตราการสึกหรอของยางแต่ละเส้นใกล้เคียงกัน ช่วยยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์และถนอมเครื่องยนต์ได้ดีกว่ารถที่ไม่ได้สลับยางรถยนต์

  • ลดโอกาสยางรั่ว ยางแบน ยางระเบิด

การใช้งานยางรถยนต์โดยไม่มีการสลับยางจะทำให้ยางเสื่อมประสิทธิภาพได้เร็วขึ้น เสี่ยงต่อการเกิดยางแตกระหว่างทาง ยางรั่ว ยางแบน และอาจจะร้ายแรงถึงยางระเบิดได้อีกด้วย การสลับยางรถยนต์จะช่วยลดปัญหาเหล่านั้นให้น้อยลง

การสลับยางรถยนต์มีเหตุผลหลักในเรื่องความปลอดภัยและการยืดอายุการใช้งานของยาง เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับคนมีรถโดยเด็ดขาด

วิธีการสลับยางรถยนต์

การสลับยางรถยนต์จะมีการสลับโดยอิงตามการขับเคลื่อนของรถยนต์ สามารถแบ่งการสลับยางรถยนต์ออกได้เป็น 4 ประเภท ดังนี้

1.) รถขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า

รถยนต์ที่ขับเคลื่อน 2 ล้อหน้าใช้การสลับยางโดยล้อหน้าจะเปลี่ยนไปล้อหลังแบบไม่สลับฝั่ง ส่วนล้อหลังเปลี่ยนมาใส่ล้อหน้าแบบสลับฝั่ง

2.) รถขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง

รถยนต์ขับเคลื่อน 2 ล้อหลังจะสลับยางรถยนต์โดยล้อหน้าไปล้อหลังแบบสลับฝั่ง ส่วนล้อหลังมาล้อหน้าจะไม่สลับฝั่ง

3.) รถขับเคลื่อน 4 ล้อ

รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อสลับยางด้วยการสลับเอาล้อหน้ามาไว้ล้อหลัง โดยล้อหน้าทั้ง 2 ล้อจะสลับฝั่งกันเมื่อไปอยู่ล้อหลัง เช่นเดียวกับล้อหลังที่ต้องสลับฝั่งกันเมื่อมาอยู่ล้อหน้า

4.) รถที่มีดอกยางทิศทางเดียว

ยางรถยนต์จะมียางประเภทที่มีดอกยางทิศทางเดียว ซึ่งเป็นยางรถยนต์ที่ระบุว่ายางแต่ละเส้นต้องอยู่ฝั่งซ้ายหรือขวา เมื่อจะสลับยางรถยนต์จึงทำได้เพียงสลับล้อหน้ามาล้อหลัง โดยอิงตามตำแหน่งซ้ายขวาเดิม ไม่มีการสลับฝั่งเหมือนการสลับยางรูปแบบอื่น

ทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลว่าทำไมต้องสลับยางรถยนต์เป็นประจำ นอกจากนั้นสิ่งที่ควรรู้คือการสลับยางต้องมีการถ่วงล้อทุกครั้ง เพื่อปรับความสมดุลของยางรถยนต์แต่ละเส้น ทำให้การสลับยางนิยมให้ร้านยางเป็นคนสลับให้ การสลับยางมีราคากำหนดตามร้านค้า ส่วนใหญ่อยู่ที่ประมาณ 300 – 500 บาท แต่หากมีการเปลี่ยนยางรถยนต์ 4 ล้อจะมีการตั้งศูนย์ถ่วงล้อฟรีในร้านยางที่ร่วมรายการ แนะนำยางรถยนต์ NEXEN TIRE ที่มาพร้อมการประกันยางรถยนต์ 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร กรณีบาด บวม แตก พร้อมเปลี่ยนยางและตั้งศูนย์ถ่วงล้อฟรีเมื่อซื้อกับร้านค้าตัวแทนจำหน่าย สอบถามเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/NEXENTH