fbpx

ครบทุกแง่มุมเกี่ยวกับยางแข็งและอาการต่าง ๆ

เพื่อความปลอดภัยทั้งตัวเองและเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน เป็นหน้าที่ของผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนที่ต้องหมั่นคอยตรวจสอบสภาพของรถว่ายังทำงานได้เต็มประสิทธิภาพหรือไม่ รวมไปถึงส่วนของยาง เนื่องจากยางที่เสื่อมสภาพย่อมไปนำสู่ความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางใหม่แล้วมีด้วยกันหลายประการ หนึ่งในนั้นคือ ‘ยางแข็ง อาการยอดนิยมที่ทำให้ยางเสื่อมสภาพ 

อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจยังไม่รู้หรือมีความเข้าใจที่ผิดเกี่ยวกับยางแข็ง และไม่คิดว่าอาการนี้อันตรายต่อการขับขี่ บทความนี้จะมาไขข้อสงสัยให้กระจ่าง ตอบคำถามว่ายางแข็งอันตรายไหม ติดตามได้เลย

ยางแข็งคืออะไร?

หนึ่งในความเข้าใจผิดใหญ่หลวงที่สุดเกี่ยวกับยางแข็งคือคิดว่าอาการนี้มีต้นเหตุมาจากการเติมลมยางในปริมาณที่มากเกินไป ทั้งที่ความจริงแล้วสองสิ่งนี้ไม่เกี่ยวข้องกันโดยสิ้นเชิง 

แล้วยางแข็งที่ว่าคืออะไรกันแน่? คำตอบคือ ยางแข็งคืออาการของการเสื่อมสภาพของหน้ายางที่มีต้นเหตุมาจากอายุการใช้งานและพฤติกรรมการขับขี่ ซึ่งโดยปกติแล้วอายุเฉลี่ยของยางรถยนต์เส้นหนึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 3-5 ปี ดังนั้น ถ้าใช้งานยางเกินกว่าระยะเวลาดังกล่าวก็ย่อมมีโอกาสที่จะเกิดยางแข็งได้

ยางแข็ง อาการเป็นอย่างไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการยางแข็ง

เมื่อทราบกันแล้วว่ายางแข็งคืออาการหนึ่งที่บ่งบอกถึงการเสื่อมสภาพของยางรถยนต์ ดังนั้นสิ่งต่อไปที่ควรรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้น เพื่อที่สามารถป้องกันและยืดอายุการใช้งานของยางได้ โดยแบ่งออกเป็น 2 สาเหตุหลัก ดังต่อไปนี้

  • ใช้งานน้อยเกินไป: หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าพฤติกรรม ‘เน้นจอดมากกว่าขับ’ น่าจะทำให้อายุการใช้งานของยางรถยนต์ยาวนานขึ้น เนื่องจากยางไม่ได้เสียดสีกับพื้นถนนบ่อย อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงแล้วการที่ยางไม่ได้ใช้งานคือปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการยางแข็ง และทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร
  • ใช้งานระยะไกลบ่อย: แน่นอนว่ายางของรถยนต์ที่ขับขี่เป็นประจำทุกวัน และระยะทางไกล ย่อมส่งผลให้ดอกยางสึกหรอก่อนที่ยางจะแข็ง

วิธีสังเกตอาการยางแข็ง

ถึงตรงนี้ หากสงสัยว่ายางของรถยนต์ที่ขับอยู่เข้าข่ายอาการยางแข็งหรือเปล่า โดยไม่จำเป็นต้องไปให้ช่างที่อู่ตรวจสอบ เนื่องจากทุกคนสามารถสังเกตสัญญาณที่บ่งบอกถึงอาการยางแข็งได้ง่าย ๆ เบื้องต้นด้วยตัวเอง โดยดูได้จากผิวยางล้อว่ามีร่องรอยแตกลายงาหรือไม่ ถ้าคำตอบคือใช่ ก็ให้สันนิษฐานได้เลยว่าคืออาการยางแข็ง

ยางแข็งอันตรายไหม

คำถามสุดท้ายที่ผู้ขับขี่รถยนต์หลายคนสงสัยคือ ยางแข็งอันตรายไหม และจำเป็นต้องเปลี่ยนยางใหม่หรือเปล่า ซึ่งถึงแม้ว่ายางแข็งจะไม่ถึงขั้นที่ไม่สามารถขับขี่ได้โดยสิ้นเชิง แต่ในเมื่อยางแข็งคือสาเหตุหนึ่งของยางเสื่อมสภาพ ดังนั้น การขับรถที่ยางเสื่อมสภาพคงไม่ใช่เรื่องปลอดภัย และมีความเสี่ยงมากมายตามมา ไม่ว่าจะเป็นระยะการเบรกที่เพิ่มขึ้น ล้อเกาะถนนน้อยลง กระด้างขึ้น และเสียงยางขณะเสียดสีกับพื้นถนนดังขึ้นกว่าเดิม 

เมื่อเป็นเช่นนี้ ต่อให้จะยังสามารถขับขี่รถยนต์ได้ในขณะที่เกิดอาการยางแข็ง แต่การเปลี่ยนยางใหม่ก็ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีและปลอดภัยกว่า

​Nexen ยางมาตรฐานระดับโลก ทนทานต่อการสึกหรอ

ถึงตรงนี้นักขับทุกคนน่าจะทราบแล้วว่ายางแข็งมีอาการอย่างไร และยางแข็งอันตรายไหม ซึ่งโอกาสที่จะประสบปัญหาดังกล่าวย่อมน้อยลง หากใช้ยางที่มีคุณภาพ ทนทานต่อการสึกหรอ จาก Nexen ยางที่ผลิตจากเทคโนโลยีระดับโลกจากประเทศเกาหลีใต้ ผู้ผลิตยางรถยนต์คุณภาพมาตรฐานสากลที่ได้รับความไว้วางใจจากคนทั่วโลก เราพร้อมให้คำปรึกษาและดูแลคุณทุกการขับขี่ สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับยางรถยนต์เพิ่มเติมได้ที่  Line : @nexen.th​ หรือโทร. 02-930-4115-8